Trung Quốc và Pakistan diễn tập không quân

(PL)- Tạp chí The Diplomat (Nhật) ngày 12-4 dẫn nguồn từ Tân Hoa xã đưa tin không quân Trung Quốc và Pakistan đã tham gia cuộc diễn tập chung “Phượng hoàng 5” kéo dài từ cuối tuần trước đến ngày 30-4.

Diễn tập diễn ra tại Pakistan nhưng Trung Quốc và Pakistan không tiết lộ vị trí diễn tập, số lượng máy bay và binh sĩ tham gia.

Năm ngoái, cuộc diễn tập “Phượng hoàng 4” của hai nước đã huy động máy bay tiêm kích, máy bay ném bom cũng như máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm. Riêng không quân Pakistan sử dụng ba loại máy bay tiêm kích gồm JF-17 Thunder, Dassault Mirage III/5 và F7 PG.

Trung Quốc và Pakistan tổ chức diễn tập không quân từ tháng 3-2011 lần lượt ở Pakistan, Tân Cương (khu tự trị của người Duy Ngô Nhĩ) và Punjab (Pakistan). Trả lời Reuters, phó thống chế không quân Muhammad Ashfaque Arain cho biết không quân Pakistan rất tin tưởng phi đội 70 máy bay F-16 (Mỹ sản xuất) trong hoạt động chống khủng bố. Chưa rõ Pakistan có điều động F-16 tham gia diễn tập hay không.

Hồi tháng 2, Mỹ đã đồng ý bán thêm cho Pakistan tám máy bay F-16 Block-52 theo hợp đồng trị giá 699 triệu USD. Hôm 11-4 vừa qua, Pakistan đã đưa 16 máy bay JF-17 Thunder Block II vào hoạt động. Số máy bay này do Liên hiệp Hàng không Pakistan cùng Tập đoàn Công nghiệp hàng không Thành Đô (Trung Quốc) hợp tác sản xuất nhằm thay thế các máy bay Dassault Mirage III/5 trước năm 2020.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.