Trung Quốc phản ứng việc Mỹ phạt 24 công ty xây đảo phi pháp

(PLO)- Trung Quốc tuyên bố “kiên quyết phản đối” việc Mỹ áp đặt trừng phạt 24 công ty tham gia hoạt động xây dựng đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Theo hãng tin Reuters, trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 27-8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 24 công ty nhà nước cùng những quan chức Trung Quốc có liên quan đến hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông là “vô lý”.

Ông Triệu lớn tiếng cho rằng các hoạt động xây dựng diễn ra trong “lãnh thổ của Trung Quốc” và “không liên quan đến quân sự hóa”. Ông này đồng thời tuyên bố sự tham gia của các công ty và cá nhân Trung Quốc vào “các hoạt động xây dựng trong nước” là hợp pháp và không thể chê trách.

phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong buổi họp báo ngày 27-8. Ảnh: GOV.CN

“Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này (việc Mỹ áp đặt trừng phạt – NV). Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm của mình và ngay lập tức ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc” - ông Triệu nói, đồng thời cho biết sẽ thực hiện “các biện pháp cứng rắn” để bảo vệ các doanh nghiệp và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc, theo website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal đưa tin Bộ Thương mại Mỹ ngày 26-8 tuyên bố trừng phạt 24 công ty Trung Quốc với cáo buộc “hỗ trợ quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông”. Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ sẽ chặn việc xuất khẩu hàng hóa và nguyên liệu của Mỹ cho các công ty này.

“Kể từ năm 2013, những công ty nói trên đã bồi đắp hơn 1.200 ha đất trên khắp bảy bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam - PV) mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép, đồng thời lắp đặt nhiều hệ thống phòng không và chống hạm ở đây. Do đó, họ bắt buộc phải chịu trách nhiệm” - Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nêu rõ.

Đáng chú ý, trong những cái tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ có công ty con của Tổng Công ty Xây dựng giao thông TQ (China Communications Construction Company), nhà thầu chủ lực thuộc dự án Một vành đai - Một con đường của Bắc Kinh.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.