Trung Quốc nhắm mục tiêu tạo quan hệ mạnh mẽ hơn với Nga năm nay

(PLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh tiếp tục nhắm mục tiêu tạo dựng quan hệ với Moscow ngày càng mạnh mẽ hơn trong năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-2, trong cuộc hội đàm với đoàn ngoại giao Nga tại thủ đô Moscow, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Mã Triều Húc đã tái khẳng định quan hệ chặt chẽ của Bắc Kinh và Moscow, nói rằng muốn tạo dựng mối quan hệ giữa hai bên mạnh mẽ hơn trong năm nay, theo tờ South China Morning Post (SCMP).

Cụ thể, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và các thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko và Sergey Vershinin, ông Mã và các quan chức Nga đã cùng trao đổi các quan điểm về hợp tác song phương và đa phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai nước cùng quan tâm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Theo đó, ông Mã nhận định quan hệ giữa hai nước đã duy trì đà phát triển cao dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Mã nói thêm TQ sẵn sàng hợp tác với Nga nhằm thể hiện sự đồng thuận quan trọng mà hai nước đã đạt được, đồng thời tiếp tục thúc đẩy những tiến bộ trong quan hệ song phương của 2 nước trong năm mới.

Cùng diễn biến, Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc hội đàm diễn ra thuận lợi trong bầu không khí vô cùng thân thiện. Hai bên đã thảo luận về vấn đề hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó phía Nga đánh giá cao sự hợp tác của 2 nước trong khuôn khổ hợp tác của Liên Hợp Quốc, Khối các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS) và các tổ chức quốc tế khác.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các quan chức của 2 nước còn nhấn mạnh việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của 2 nước một cách đáng tin cậy, đồng thời cùng nhau xây dựng một trật tự thế giới đa cực, công bằng và dân chủ hơn.

Theo SCMP, chuyến đi của ông Mã tới Moscow lần này là bước đi “dọn đường” cho chuyến công du của ông Tập tới Nga trong thời gian tới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.