Trung Quốc: Mỹ xử lý sai vấn đề Đài Loan ‘sẽ có tác động xấu đến quan hệ song phương’

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa khẳng định các lực lượng vũ trang của nước này sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, bao gồm Đài Loan.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã cảnh báo người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin rằng Washington xử lý vấn đề ở Đài Loan một cách sai lầm có thể gây ra tác động “xấu” đối với quan hệ song phương với Bắc Kinh.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 45 phút do phía Mỹ khởi xướng hôm 20-4, ông Ngụy nhắc lại lập trường của Bắc Kinh rằng Đài Loan là “một phần bất khả xâm phạm của Trung Quốc”, nhấn mạnh “đó là sự thật và hiện trạng mà không ai có thể thay đổi”.

Theo đài RT, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định các lực lượng vũ trang của nước này sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Máy bay chiến đấu của Trung Quốc chuẩn bị cất cánh. Ảnh: RT

Máy bay chiến đấu của Trung Quốc chuẩn bị cất cánh. Ảnh: RT

Washington trong nhiều năm qua đã duy trì mối quan hệ không chính thức với chính quyền Đài Loan, tích cực ủng hộ việc thúc đẩy giành độc lập và cung cấp vũ khí cho Đài Bắc. Động thái này đã nhiều lần vấp phải sự chỉ trích từ phía Bắc Kinh.

Ông Ngụy cho hay Bắc Kinh vẫn muốn thiết lập một "mối quan hệ lành mạnh và ổn định" với Washington, điều này sẽ được chứng minh khi quân đội 2 nước tăng cường đối thoại và tham gia vào hợp tác thực tế.

“Tuy nhiên, người Mỹ không nên đánh giá thấp quyết tâm và khả năng bảo vệ lợi ích của Trung Quốc” - ông Ngụy nói thêm. Đây là cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai bộ trưởng kể từ khi ông Austin nắm quyền tại Lầu Năm Góc hơn một năm trước.

Cũng trong cuộc điện đàm, 2 bộ trưởng đồng thời thảo luận về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Ông Ngụy nhấn mạnh Mỹ không nên sử dụng cuộc khủng hoảng “để bôi nhọ và gây áp lực với Trung Quốc”.

Trước đó, vào tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình rằng sẽ có "hậu quả" nếu Bắc Kinh hỗ trợ vật chất cho Moscow trong cuộc xung đột ở Ukraine. Cho đến nay, Trung Quốc vẫn duy trì quan điểm trung lập, không lên án hoạt động quân sự của Nga cũng không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Một số nhà phân tích quân sự Mỹ cho rằng Bắc Kinh đang theo dõi sát sao các sự kiện ở Ukraine để có thể rút ra các bài học cho mình và chuẩn bị một cuộc tấn công nhằm vào Đài Loan.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.