Trung Quốc lên tiếng về 'đơn xin tị nạn' của cựu Tổng thống Philippines Duterte

(PLO)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc bình luận về thông tin yêu cầu tị nạn của cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Khôn đã bác bỏ các báo cáo của giới truyền thông rằng đơn xin tị nạn của cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Trung Quốc đã bị từ chối, theo tờ China Daily.

Ông Quách đưa ra phát ngôn trên trong cuộc họp báo thường ngày của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, sau khi một phóng viên đề nghị người phát ngôn đưa ra bình luận về vấn đề trên.

cựu Tổng thống Philippines .jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Khôn. Ảnh: X

Ông Quách làm rõ rằng Trung Quốc chưa bao giờ nhận được bất kỳ yêu cầu nào như vậy từ ông Duterte hoặc gia đình ông.

“Tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh rằng chuyến đi của ông Duterte tới Hong Kong hoàn toàn là vì mục đích nghỉ dưỡng riêng tư" - ông Quách khẳng định.

Ông Quách hy vọng các phóng viên nên cẩn thận xác minh thông tin và không dễ dàng tin vào những thông tin của những người được gọi là người trong cuộc mà không có cơ sở hoặc động cơ thầm kín.

Ông Duterte bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đưa đến The Hague (Hà Lan) sau khi bị bắt ở sân bay quốc tế Manila (Philippines) hôm 11-3 khi vừa trở về từ Hong Kong (Trung Quốc).

Hiện ông Duterte đang bị giam tại một trung tâm ở The Hague, chờ phiên điều trần xác nhận cáo trạng vào ngày 23-9. Ông Duterte đang đối mặt với cáo buộc tội ác chống lại loài người liên quan chiến dịch trấn áp ma túy của ông khi còn đương nhiệm khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.