Trung Quốc gửi công hàm đến Mỹ-Nhật-Hàn phản đối tuyên bố chung thượng đỉnh Trại David

(PLO)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã gửi công hàm đến 3 nước Mỹ-Nhật-Hàn phản đối tuyên bố chung giữa ba nhà lãnh đạo tại thượng đỉnh ở Trại David mà Bắc Kinh cho là “bôi nhọ và tấn công” mình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 21-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Uông Văn Bân chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố chung được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Hàn ở Trại David (Mỹ) tuần rồi.

Trước đó, vào ngày 18-8 Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol họp thượng đỉnh tại Trại David và ra tuyên bố chung.

(Từ trái sang) Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tại cuộc họp báo sau thượng đỉnh 3 bên ở Trại David, bang Maryland (Mỹ) ngày 18-8. Ảnh: Jim Bourg/REUTERS

(Từ trái sang) Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tại cuộc họp báo sau thượng đỉnh 3 bên ở Trại David, bang Maryland (Mỹ) ngày 18-8. Ảnh: Jim Bourg/REUTERS

Trong đó, tuyên bố phản đối các hành vi nguy hiểm và hung hăng của TQ ở Biển Đông cũng như “phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, đặc biệt là các hành động cưỡng chế tàu thuyền, đánh bắt trái phép. Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Phản ứng trước tuyên bố chung trên, ông Uông nói rằng ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Hàn Quốc “bôi nhọ và tấn công TQ về các vấn đề liên quan đến Đài Loan và biển, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của TQ", theo nội dung cuộc họp báo đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao TQ.

“TQ bày tỏ sự không hài lòng, kiên quyết phản đối và đã gửi công hàm chính thức tới các bên liên quan” - ông Uông cho hay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ còn chỉ trích Mỹ và các đồng minh “kích động chia rẽ, đối đầu và cố gắng làm sống lại tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

“Châu Á-Thái Bình Dương là miền đất hứa cho hòa bình và phát triển. Nơi này không nên trở thành võ đài của các cường quốc chứ chưa nói đến chiến trường của chiến tranh lạnh hay nóng. Mọi âm mưu kích động một cuộc ‘chiến tranh lạnh mới’ ở châu Á-Thái Bình Dương sẽ bị các nước trong khu vực kiên quyết phản đối” - ông Uông nhấn mạnh.

Về Đài Loan, ông Uông nói rằng đây là vấn đề nội bộ của TQ và “không bao giờ chấp nhận bất kỳ ai hoặc bất kỳ thế lực nào can thiệp vào công việc nội bộ” của nước này.

“Nếu các quốc gia liên quan thực sự quan tâm đến hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan, họ nên tuân thủ nguyên tắc ‘một TQ’, ngừng thông đồng và ủng hộ các lực lượng ly khai 'Đài Loan độc lập’, đồng thời có những hành động thiết thực để duy trì hòa bình và ổn định khu vực” - theo ông Uông.

Cũng trong ngày 21-8, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin chia sẻ với hãng thông tấn Yonhap rằng Seoul đã "giải thích chi tiết" với phía TQ về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Hàn thông qua kênh ngoại giao.

Ông Park khẳng định cuộc gặp ba bên nói trên “không nhằm loại trừ bất kỳ nước nào hay nhắm mục tiêu vào lực lượng cụ thể nào".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.