Trung Quốc đề nghị Mỹ thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực tại hội nghị với ASEAN

(PLO)- Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Mỹ nên đóng một vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy hòa bình và phát triển ở châu Á tại hội nghị cấp cao đặc biệt với ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin ECNS, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 12-5 đã kêu gọi Mỹ, với tư cách là một quốc gia ngoài châu Á, nên đóng một vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy hòa bình và phát triển ở khu vực này tại hội nghị với ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) diễn ra trong 2 ngày 12 và 13-5 (giờ Mỹ).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: SCMP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: SCMP

Tuyên bố trên được ông Triệu đưa ra sau khi ông Kurt Campbell, quan chức điều phối khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết Washington hy vọng sẽ thực hiện các biện pháp để duy trì hòa bình và ổn định trên khu vực eo biển Đài Loan.

“Mỹ sẽ tiếp tục tuân theo chính sách Một Trung Quốc, không ủng hộ sự độc lập của Đài Loan, và không có ý định thực hiện các hành động khiêu khích. Nhưng Mỹ muốn rõ ràng về mong muốn ngăn chặn các hành vi khiêu khích ở khu vực này" - ông Campbell nói.

Đáp lại, ông Triệu cho biết chính sách Một Trung Quốc là sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế và là quy tắc cơ bản đã được thiết lập để điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế.

“Mỹ nên tuân thủ chính sách này, cũng như tuân thủ thông cáo chung giữa Trung Quốc và Mỹ, các cam kết chính trị được thực hiện với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan và tuyên bố của Tổng thống Joe Biden rằng Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập” - ông Triệu tuyên bố.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.