Trung Quốc cảnh báo rắn trước tin sắp có phái đoàn Mỹ đến Đài Loan

(PLO)- Trung Quốc nói kiên quyết phản đối và cảnh báo Mỹ ngừng gửi tín hiệu sai lầm cho các lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan, trước tin Mỹ sắp gửi phái đoàn không chính thức thăm Đài Loan sau cuộc bầu cử lãnh đạo hòn đảo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Mao Ninh cảnh báo Mỹ phải ngừng gửi bất kỳ tín hiệu sai lầm nào tới những người ủng hộ "Đài Loan độc lập”. TQ lên tiếng sau khi có tin Mỹ có kế hoạch gửi một phái đoàn không chính thức tới thăm hòn đảo, theo tờ South China Morning Post.

Trước đó một quan chức cấp cao Mỹ nói rằng Washington dự định cử một phái đoàn không chính thức tới thăm Đài Loan sau cuộc bầu cử lãnh đạo của hòn đảo.

Quan chức này cho biết kế hoạch trên "không có gì khác thường" vì các chuyến thăm của Mỹ tới Đài Loan trước đây có sự tham gia của các cựu quan chức Mỹ.

Có tin Mỹ sắp gửi phái đoàn thăm Đài Loan, Trung Quốc nói gì?
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: REUTERS

Trả lời phóng viên về thông tin trên, bà Mao cho biết Bắc Kinh bày tỏ “sự bất bình mạnh mẽ và kiên quyết phản đối” với điều mà bà gọi là “những phát ngôn vô trách nhiệm” của các quan chức Mỹ.

“TQ kêu gọi Mỹ… tôn trọng cam kết của các nhà lãnh đạo Mỹ và ngừng can thiệp vào cuộc bầu cử địa phương ở Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào, đồng thời ngừng gửi tín hiệu sai lầm cho các lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan” - bà Mao nói.

Bà Mao nhấn mạnh rằng Bắc Kinh “sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ".

Trong diễn biến liên quan, vào ngày 10-1 ông Lưu Kiến Siêu - Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản TQ đã gặp Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jonathan Finer tại thủ đô Washington D.C (Mỹ), theo thông báo của Nhà Trắng.

Theo thông báo, hai bên “có những cuộc thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng”, bao gồm những thách thức ở Trung Đông, cuộc xung đột Nga-Ukraine, vấn đề eo biển Đài Loan.

Hai bên cũng “tái khẳng định ủng hộ việc tiếp tục tương tác và ngoại giao cấp cao” giữa Mỹ và TQ, cũng như thảo luận về hợp tác chống buôn bán ma túy.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.