Trump đánh bóng thành tích chính trị cạnh tranh bà Clinton

(PLO)- Trump đang nỗ lực đánh bóng thành tích chính trị để tăng sức cạnh tranh với bà Clinton vốn từng là ngoại trưởng và thượng nghị sĩ bang New York.

Bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ khai mạc ngày 19-9 (giờ địa phương) tại Mỹ, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ có hai cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Thông tin này đã được bà Clinton thông báo từ tuần trước.

Tới ngày 18-9, ông Walid Phares - cố vấn chính sách đối ngoại của ông Trump thông báo ông Trump cũng sẽ gặp Tổng thống Fattah al-Sisi.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (ảnh) sẽ gặp cả bà Clinton và ông Trump tại Mỹ. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, động thái này cho thấy Trump - một trùm tư bản và chưa từng giữ vai trò chính trị - đang nỗ lực tô vẽ, đánh bóng thành tích trong chính sách đối ngoại để tăng sức cạnh tranh với bà Clinton vốn từng là ngoại trưởng và thượng nghị sĩ bang New York.

Đây là lần thứ hai ông Trump có hành động dạng này trong vòng vài tuần gần đây. Tháng trước, ông Trump đã đến Mexico và gặp Tổng thống Enrique Pena Nieto bàn về an ninh biên giới hai nước.

Một sự cố là sau cuộc gặp cả hai bên đều chỉ trích nhau không mô tả đúng tầm cuộc gặp. Ông Trump thì khẳng định vấn đề nước nào chịu chi phí xây tường ngăn hai nước không được nêu ra tại cuộc gặp. Trong khi đó, ông Pena Nieto nói rằng ông Trump muốn xây tường ngăn thì cứ xây nhưng Mexico sẽ không bao giờ chịu khoản chi phí này.

Xây tường ngăn biên giới hai nước là đề xuất của ông Trump để ngăn dân Mexico nhập cư trái phép vào Mỹ. Ông Trump chủ trương phải có các biện pháp cứng rắn hơn trong chiến đấu với lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria, đồng thời đề xuất ngăn chặn người nhập cư, đặc biệt cấm người Hồi giáo vào Mỹ.

Ông Trump (phải) đang đánh bóng thành tích chính trị để cạnh tranh với bà Clinton. Ảnh: AFP

Tình hình chính trị Ai Cập hiện vẫn rối ren sau cuộc biểu tình mùa xuân Ả rập năm 2011, lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak. Chính phủ Tổng thống Obama ủng hộ phong trào này. Bà Clinton là ngoại trưởng Mỹ giai đoạn đó.

Lên thay ông Mubarak là Tổng thống Mohamad Morsi thuộc phong trào Anh em Hồi giáo. Tuy nhiên, sau đó lại bị ông Fattah al-Sisi vốn từng là bộ trưởng Quốc phòng thay thế. Nhiều thành viên đảng Cộng hòa trong Hạ viện cáo buộc chính phủ ông Obama bỏ rơi Ai Cập.

Theo Reuters, cuộc gặp giữa bà Clinton và Tổng thống Ukraine Poroshenko được xem là động thái khiêu khích khi ông Trump lại có quan hệ tốt với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine từ năm 2014.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.