Triều Tiên xác nhận thử nghiệm giai đoạn cuối vệ tinh do thám

(PLO)- Triều Tiên xác nhận đã tiến hành cuộc thử nghiệm "giai đoạn cuối, quan trọng" để phát triển một vệ tinh do thám của riêng mình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, ngày 18-12, Bình Nhưỡng xác nhận đã tiến hành cuộc thử nghiệm "giai đoạn cuối, quan trọng" để phát triển một vệ tinh do thám mà nước này đặt mục tiêu sẽ hoàn thành vào tháng 4-2023.

Thông tin được KCNA công bố một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc và Nhật báo cáo việc Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm trung về phía bờ biển phía đông.

Triều Tiên xác nhận đã tiến hành cuộc thử nghiệm "giai đoạn cuối, quan trọng" để phát triển một vệ tinh do thám của riêng mình. Ảnh: REUTERS

Triều Tiên xác nhận đã tiến hành cuộc thử nghiệm "giai đoạn cuối, quan trọng" để phát triển một vệ tinh do thám của riêng mình. Ảnh: REUTERS

Theo KCNA, Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NADA) của Bình Nhưỡng đã tiến hành thử nghiệm tại trạm phóng vệ tinh Sohae ở phía tây bắc đất nước. Cuộc thử nghiệm để xem xét khả năng chụp ảnh vệ tinh, truyền dữ liệu và hệ thống điều khiển mặt đất.

"Chúng tôi đã xác định các chỉ số kỹ thuật quan trọng như công nghệ vận hành camera trong môi trường không gian, khả năng xử lý và truyền dữ liệu của các thiết bị liên lạc, độ chính xác theo dõi và kiểm soát của hệ thống điều khiển mặt đất" - theo văn bản NADA gửi đến KCNA.

KCNA cũng công bố hai hình ảnh đen trắng, độ phân giải thấp về thủ đô Seoul của Hàn Quốc và TP cảng Incheon gần đó, được cho là được chụp trong vụ phóng hôm 18-12.

Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ thử tên lửa chưa từng có trong năm nay, bao gồm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được thiết kế để vươn tới đất liền Mỹ, bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.

Hôm 16-12, Triều Tiên đã thử nghiệm một động cơ nhiên liệu rắn có lực đẩy cao mà các chuyên gia cho rằng sẽ tạo điều kiện cho việc phóng tên lửa đạn đạo nhanh hơn và cơ động hơn.

Bình Nhưỡng đã kết hợp thử nghiệm các hệ thống vệ tinh trong một số vụ phóng tên lửa tương tự. Lãnh đạo Kim Jong-un cho biết nước ông mong muốn phát triển một vệ tinh do thám có nhằm thu được thông tin theo thời gian thực về các hành động quân sự của Mỹ và các đồng minh.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc lên án mạnh vụ phóng mới nhất của Bình Nhưỡng, nói rằng các hành động khiêu khích và phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên sẽ chỉ gây nguy hiểm chính nước này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.