'Triều Tiên phóng tên lửa là hành vi khiêu khích nghiêm trọng'

(PLO) – Hàn Quốc hôm 15-9 cảnh báo rằng bất kỳ đợt phóng tên lửa vệ tinh nào của Triều Tiên có thể được xem là vụ thử tên lửa đạn đạo, và là một sự khiêu khích “nghiêm trọng” xâm phạm Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.
Theo hãng tin AFP hôm 15-8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Min-seok muốn ám chỉ tới vụ phóng tên lửa trong lễ kỷ niệm chính trị quan trọng vào tháng tới của Bình Nhưỡng.
Nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thực hiện động thái như vậy có thể sẽ bị áp đặt lệnh trừng phạt mới và làm tổn hại tới cuộc đoàn tụ cho những gia đình ly tán trong chiến tranh Liên triều 1950-1953.
Triều Tiên khẳng định các đợt phóng tên lửa của nước này là để đưa các tên lửa hòa bình vào quỹ đạo, trong khi đó phía Mỹ cùng các đồng minh nhìn nhận đây là các vụ thử lên lửa đạn đạo.

“Đây là mối đe dọa quân sự và rõ ràng đã vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm mọi hoạt động sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo” – ông Kim nói.

 Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên mang theo tên lửa Kwangmyongsong-3 được phóng ở thị trấn Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan (Ảnh: AFP)

Trước đó, có nhiều lời đồn đoán cho rằng Triều Tiên có thể phóng tên lửa vào tháng 10 tới để kỷ niệm 70 thành lập Đảng Lao động (WKP) của Triều Tiên.
Ông Kim nhấn mạnh rằng “không có hoạt động đặc biệt nào” khi đợt phóng tên lửa của Bình Nhưỡng đã gần kề. Tuy nhiên ông tiết lộ Bình Nhưỡng đang trong “giai đoạn cuối cùng” của việc phát triển vệ tinh địa tĩnh mới.
Thế giới sẽ chứng kiến được một loạt các vệ tinh được phóng vào bầu trời tại thời điểm và vị trí được xác định bởi ủy ban trung ương WPK”, giám đốc Tổng cục phát triển hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên cho biết.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.