CHDCND Triều Tiên yêu cầu Mỹ rút quân

(PL)- Quân đội Mỹ phải rút khỏi Hàn Quốc vì hai miền Triều Tiên có thể bảo đảm an ninh theo thỏa thuận đạt được ngày 25-8.
Ngày 6-9, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên đưa ra thông báo nêu trên. Thông báo được đưa ra nhân 70 năm ngày triển khai quân đội Mỹ tiếp quản Hàn Quốc (ngày 8-9-1945).

Hãng thông tấn KCNA (CHDCND Triều Tiên) dẫn thông báo có đoạn: “Thỏa thuận sau cuộc gặp cấp cao liên Triều đã chứng minh cho thế giới thấy dân tộc chúng tôi có thể vượt qua khủng hoảng căng thẳng và có khả năng bảo vệ hòa bình trong khi việc triển khai quân đội Mỹ với cái cớ bảo đảm ổn định cho bán đảo Triều Tiên đã mất đi ý nghĩa”.

Thông báo khẳng định nếu Mỹ không rút quân và tiếp tục hoạt động quân sự khiêu khích, Triều Tiên sẽ quy trách nhiệm cho Mỹ trong trường hợp xảy ra sự cố. Thông báo dẫn nghị quyết của LHQ tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ lần thứ 30 vào năm 1975 để yêu cầu giải thể Bộ chỉ huy LHQ và rút quân đội nước ngoài khỏi Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng phê phán các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ không chỉ làm gia tăng đối đầu giữa Triều Tiên và Mỹ mà còn làm gia tăng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. Bằng chứng là khủng hoảng liên Triều xảy ra mới đây vào lúc Hàn-Mỹ tiến hành tập trận.

Cùng ngày 6-9, theo thỏa thuận liên Triều ngày 25-8, hai Hội Chữ thập đỏ hai miền Triều Tiên đã gặp nhau tại làng Bàn Môn Điếm để thảo luận chi tiết về tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán. Mỗi bên dự họp gồm ba người (ảnh). Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), dù hai miền Triều Tiên đã bớt căng thẳng nhưng Triều Tiên có thể bắn tên lửa tầm xa nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

H.DUY

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.