Triều Tiên nói Hàn Quốc muốn làm lành chỉ vô ích

(PLO)- Triều Tiên nói rằng các nỗ lực cải thiện quan hệ hai miền là vô ích nếu Hàn Quốc không chịu thay đổi các chính sách của nước này.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 20-7 cho biết Triều Tiên nói rằng thật sự vô ích để Hàn Quốc hy vọng cải thiện quan hệ liên Triều trong khi Seoul vẫn cứ thực hiện chính sách đối đầu với Bình Nhưỡng và không từ bỏ sự lệ thuộc vào Mỹ.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, trong một tuyên bố mới nhất kêu gọi Hàn Quốc phải đưa ra quyết định liệu nước này có nên tiếp tục các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng và phục tùng Mỹ hay không.

“Vứt bỏ sự đối đầu và thù địch là điều kiện tiên quyết để mở cánh cửa cho sự hòa giải và thống nhất hai miền” - tờ báo nhấn mạnh.

Một bản tin trên đài truyền hình Triều Tiên về một vụ thử bom hạt nhân thành công của nước này. Ảnh: EPA

Bình luận của Triều Tiên được đưa ra chỉ ba ngày sau khi Hàn Quốc đề xuất tổ chức các cuộc đối thoại quân sự liên Triều vào ngày 21-7 (tức ngày mai) để giảm căng thẳng dọc tuyến biên giới hai nước cũng như tổ chức các cuộc đối thoại của tổ chức Hội Chữ thập đỏ vào ngày 1-8 tới để nối lại việc đoàn tụ của các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Đề nghị đối thoại của Hàn Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề xuất các cách thức để mang lại hòa bình vĩnh viễn cho bán đảo Triều Tiên trong một cuộc nói chuyện của Berlin (Đức) hồi đầu tháng này.

Hôm 17-7, chính phủ Hàn Quốc cho biết Seoul mong muốn Triều Tiên đưa ra phản hồi thông qua các kênh liên lạc hai miền hiện đã bị tạm ngưng. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã không phản hồi lời kêu gọi của một quan chức Hàn Quốc tại cơ quan liên lạc ở làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm).

Triều Tiên cắt hai kênh liên lạc liên Triều kể từ tháng 2-2016 sau khi Hàn Quốc đóng cửa một khu công nghiệp chung ở TP biên giới Kaesong của Triều Tiên để phản ứng với các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng ông không xem bình luận của tờ Rodong Sinmun là phản hồi chính thức đối với lời đề nghị đối thoại của Seoul.

Ông cho biết hiện rất khó để hai miền Triều Tiên tổ chức đối thoại vào ngày 21-7 do thời gian rất gấp rút trong khi công tác chuẩn bị không thể hoàn thành sớm được và các kênh liên lạc vẫn chưa được nối lại.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.