(PL)- Do xuất hiện nhiều tài liệu, tình tiết mới, tòa tạm nghỉ để đánh giá lại toàn bộ tài liệu, chứng cứ mà các bên cung cấp.
Sáng 25-3, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng đồng phạm thiếu trách nhiệm trong vụ hoán đổi khu đất vàng 185 Hai Bà Trưng (trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM) gây thiệt hại 186 tỉ đồng.
Đến trưa cùng ngày, tòa tạm nghỉ. Thời gian mở lại được ấn định vào chiều 26-3.
Chủ tọa cho biết trong thời gian tạm nghỉ, HĐXX sẽ họp để đánh giá lại toàn bộ tài liệu, chứng cứ mà các bên cung cấp. Đồng thời, các luật sư nên tranh thủ nộp ý kiến tranh luận bổ sung bằng văn bản cho tòa đến trước khi phiên xử mở lại.
Phiên tranh luận trở nên căng thẳng khi nhiều tài liệu, tình tiết mới xuất hiện. Bà Dương Thị Bạch Diệp (giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) đang bị cáo buộc có hành vi gian dối trong việc sử dụng nhà, đất 57 Cao Thắng đã thế chấp cho Ngân hàng Agribank để hoán đổi lấy 185 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước. Sau khi được hoán đổi, được cấp giấy tờ, bà đem nhà, đất 185 Hai Bà Trưng đi thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam vay 160 tỉ đồng.
Luật sư của bà Diệp chỉ ra nhiều bất thường liên quan đến hợp đồng thế chấp giữa thân chủ với ngân hàng, các bên xác nhận có nhầm lẫn.
Bà Dương Thị Bạch Diệp được dẫn giải về trại giam sau khi tòa tạm nghỉ. Ảnh: H.GIANG
Hồ sơ thế chấp, ngân hàng nói nhận vào ngày 31-12-2008. Tuy nhiên, trong danh mục của Văn phòng Đăng ký đất đai cung cấp là ngày 7-1-2009. Cả hai lần đăng ký giao dịch đảm bảo và cập nhật biến động của tài sản 57 Cao Thắng, trung tâm thông tin Sở TN&MT gửi thông báo cho các cơ quan chức năng nhưng đều thất lạc và không còn lưu trữ tại cơ quan này.
Đối với tờ trình cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) 57 Cao Thắng có cập nhật thêm phần đã sửa chữa, tài liệu trong hồ sơ ghi lập ngày 4-1-2011 nhưng tờ trình đề ngày 13-1-2010… Trên bề mặt biên nhận cấp đổi GCNQSDĐ 57 Cao Thắng trong hồ sơ của Văn phòng Đăng ký đất đai có dấu hiệu không có trong tài liệu của cơ quan điều tra thu thập.
Phía ngân hàng khẳng định vẫn giữ GCNQSDĐ 57 Cao Thắng. Tuy nhiên, ngày 25-1-2011, bà Diệp vẫn sao y GCNQSDĐ này tại UBND phường Bến Nghé.
Ngoài ra, luật sư còn cung cấp cho HĐXX một hợp đồng thỏa thuận ba bên giữa Công ty Diệp Bạch Dương, Công ty Phan Thành, Agribank ký ngày 19-9-2014. Nội dung thể hiện ngân hàng đồng ý để bà Diệp cho Công ty Phan Thành thuê mặt bằng 185 Hai Bà Trưng. Hợp đồng còn thể hiện nhà 185 Hai Bà Trưng đang là tài sản thế chấp tại Agribank. Trong khi trước đó bà Diệp đã thế chấp tài sản này cho Ngân hàng Phương Nam năm 2013 vay 160 tỉ đồng.
Đại diện Sở TN&MT khẳng định các tài liệu trong hồ sơ là thật. Trong biên nhận có một số điểm mâu thuẫn là do sai sót đánh máy.
Đại diện Agribank cho biết việc ngân hàng cho bà Diệp mượn lại giấy chứng nhận để sao y là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc sử dụng nhà, đất 57 Cao Thắng. Việc đi sao y luôn có nhân viên ngân hàng đi theo và nhận lại bản chính lưu kho.
Đại diện Agribank cũng nói ngân hàng chỉ ký bản thỏa thuận ba bên, còn hợp đồng thuê mặt bằng chỉ được ký giữa bà Diệp và Công ty Phan Thành nên ngân hàng không biết được thông tin này…
Tại tòa, đại diện Phòng Công chứng số 1 cho biết toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc công chứng hợp đồng thế chấp nhà, đất 57 Cao Thắng đã cung cấp cho HĐXX. Người này khẳng định ngày 31-12-2008, bà Diệp có đến phòng công chứng để ký hồ sơ. Ngoài hợp đồng thế chấp, bà Diệp còn có bảy hợp đồng mua bán khác được công chứng cùng ngày.
Tuy nhiên, luật sư và bà Diệp đề nghị cung cấp các chứng cứ thể hiện bà có mặt tại phòng công chứng. Bởi thực tế, luật sư và bà Diệp khẳng định trước đó, ngày 31-12-2008, bà Diệp đi Quy Nhơn.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Suốt 36 năm phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và người dân, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cộng đồng và thúc đẩy đồng thuận xã hội.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Công ty Luật TNHH TNJ là hãng luật được các chuyên gia và khách hàng đánh giá cao trong hoạt động tư vấn thường xuyên và tố tụng tại Tòa án, tố tụng tại Trọng tài thương mại.
(PLO)- Những năm tháng là thành viên của đại gia đình Pháp Luật TP.HCM đã để lại những kỷ niệm khó quên trong lòng các phóng viên, biên tập viên, người lao động.
(PLO)- Thay vì chuyển ngay cho chủ công ty, hai nhân viên của phòng khám nha khoa giữ 37,5 triệu đồng tiền làm răng của khách hàng; từ đó cả hai bị xử tội tham ô tài sản với mức án khá nặng.
(PLO)- Từ vệt bài của cố nhà báo Nguyễn Bảo Trâm trên Pháp Luật TP.HCM, một điều luật đã ra đời, tạo cơ chế đặc biệt cho thủ tục “phá án” trong Bộ luật Tố tụng hình sự.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Điều quý giá nhất của một tờ báo không chỉ ở tên gọi, mà nằm ở tinh thần mà tờ báo ấy đã tạo dựng. Tên báo có thể khép lại nhưng ngọn lửa pháp lý mà báo Pháp Luật TP.HCM đã góp phần thắp lên sẽ không tắt.
(PLO)- Suốt 36 năm hình thành và phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong đời sống pháp lý, nhận được sự ghi nhận, trân trọng từ những người làm công tác pháp luật, tư pháp.
(PLO)- Dù có hơn 21.000 luật sư, thị trường nhân lực pháp lý Việt Nam vẫn đối mặt với thách thức lớn về năng lực khi Trung tâm Tài chính Quốc tế vận hành.
(PLO)- Thông tin trên được Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ chia sẻ khi báo cáo tại Kỳ họp HĐND TP về nhiệm vụ mới của ngành khi thực hiện Nghị quyết 205 của Quốc hội và Chỉ thị 06 của Bộ Chính trị.
(PLO)- Các chuyên gia đều cho rằng cần quy định rõ thế nào là “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội” để tránh việc tùy nghi trong xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng...
(PLO)- Hình mẫu nhân lực mà các Trung tâm tài chính quốc tế thực sự cần là những người không chỉ biết tuân thủ luật pháp mà còn biết cách làm cho luật pháp trở nên tốt đẹp và khả thi hơn.
(PLO)- HĐXX nhận định người mua nhà thế chấp nhà khi chưa trả đủ tiền cho chủ nhà, chủ nhà vẫn đang quản lý nhà; bà cũng đã cam kết không sang nhượng, cầm cố, thế chấp... nên ngân hàng không phải người thứ ba ngay tình.
(PLO)- Theo quy định mới, có năm hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Ngoài ra, cơ quan Nhà nước phải họp báo định kỳ ít nhất ba tháng/lần.