TQ ngang ngược cảnh cáo Ấn Độ 'không tìm dầu ở biển Đông'

(PLO)- Mặc dù đây là vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam với đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý, Trung Quốc vẫn ngang ngược cảnh báo Ấn Độ không được phép thăm dò dầu khí ở khu vực khi “không có sự cho phép của Bắc Kinh”.
Tập đoàn ONGC Videsh Ltd của Ấn Độ là bên tham gia vào dự án thăm dò dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Mọi hành động thăm dò dầu và khí đốt đều phải được Trung Quốc cho phép trước tiên.” Lời tuyên bố này được đưa ra trong bên lề một cuộc họp do Trung tâm Đông-Tây (Mỹ) tổ chức mới đây, với sự góp mặt của nhiều hãng tin quốc tế.

Tàu tuần duyên của Trung Quốc và dàn khoan HD-981 hoạt động trái phép tại Biển Đông tháng 6-2014 (Ảnh: Reuters)

Cuộc họp diễn ra trong thời điểm đang xảy ra mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề cải tạo và xây dựng đảo trái phép của Bắc Kinh ở biển Đông. Theo giới chức Mỹ, Trung Quốc đã cải tạo khoảng 6 triệu mét vuông đất ở một chuỗi các thực thể chiếm đóng trái phép tại Trường Sa trong tháng 5.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 29-5 đã cảnh báo các hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông đã khiến “gia tăng nguy cơ tính toán sai lầm hoặc xung đột.”

Trung Quốc cải tạo bãi Đá Vành Khăn (Ảnh: Reuters)

Với việc cải tạo rầm rộ ở quần đảo Trường Sa, Bắc Kinh làm dấy lên mối quan ngại nước này sẽ xây dựng một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông trong tương lai gần. Thế nhưng, vị quan chức Trung Quốc đã phủ nhận việc Trung Quốc xây dựng vùng nhận dạng phòng không trong gia đoạn này. Ông này cho biết “tình hình an ninh” ở khu vực hiện tại rất ổn định.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.