TP.HCM: Thông báo quan trọng của BHXH khu vực XXVII

(PLO)- BHXH khu vực XXVII hướng dẫn bổ sung thu BHXH tự nguyện theo Nghị định 159/2025, áp dụng trên địa bàn TP.HCM.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, BHXH khu vực XXVII (TP.HCM) ban hành văn bản hướng dẫn bổ sung nghiệp vụ thu BHXH tự nguyện theo Luật BHXH năm 2024 và Nghị định 159/2025. Hướng dẫn này áp dụng thống nhất trên toàn địa bàn TP, nhằm tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHXH tự nguyện trong giai đoạn chuyển tiếp chính sách mới.

Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện sẽ được Nhà nước hỗ trợ từ 20% đến 50% mức đóng hằng tháng tùy đối tượng, thời gian hỗ trợ tối đa 10 năm. Những người đã đủ tuổi hưu nhưng còn thiếu thời gian đóng cũng được tạo điều kiện đóng một lần để hưởng lương hưu.

BHXH khu vực XXVII hướng dẫn bổ sung thu BHXH tự nguyện theo Nghị định 159/2025, áp dụng trên địa bàn TP.HCM.
Cán bộ BHXH khu vực XXVII tư vấn cho người dân về chế độ BHXH tại bộ phận một cửa. Ảnh: THUẬN VĂN

Theo đó, mức thu nhập làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện sẽ dao động từ mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn đến tối đa 20 lần mức lương tham chiếu. Người dân được quyền lựa chọn phương thức đóng linh hoạt theo khả năng tài chính và kế hoạch cá nhân.

Nghị định 159/2025 cho phép người dân:

- Đóng một lần cho nhiều năm về sau, tối đa 5 năm (60 tháng);

- Đóng một lần cho thời gian còn thiếu để đủ 15 năm nếu đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ số năm đóng BHXH.

Chính sách này mở ra cơ hội cho nhiều người lao động tự do, người lớn tuổi chưa từng tham gia hoặc chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH có thể tiếp cận chế độ hưu trí.

Ngoài ra, Nhà nước sẽ hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện theo từng nhóm đối tượng cụ thể:

- 50% đối với người thuộc hộ nghèo, người sinh sống tại xã đảo, đặc khu;

- 40% đối với hộ cận nghèo;

- 30% đối với người dân tộc thiểu số;

- 20% đối với các đối tượng còn lại.

Trường hợp một người thuộc nhiều nhóm đối tượng, họ sẽ được hưởng mức hỗ trợ cao nhất. Tuy nhiên, thời gian được hỗ trợ không vượt quá 10 năm (120 tháng).

Để tăng cường truyền thông chính sách, BHXH khu vực XXVII yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với các Tổ chức Dịch vụ Thu (TCDVT) và nhà mạng như VNPT triển khai nhắn tin thương hiệu (SMS Brandname) đến người dân. Việc ký hợp đồng 3 bên giữa các bên liên quan phải hoàn tất trước ngày 5-7-2025.

Về nghiệp vụ tài chính, các TCDVT sẽ tiếp tục xuất hóa đơn tạm tính hằng tháng để ghi nhận thù lao thu hộ theo đúng quy định tại Nghị định 70/2025 và Thông tư 32/2025/TT-BTC. Trường hợp có chênh lệch sau đối chiếu, TCDVT phải xuất hóa đơn điều chỉnh và nộp kèm hồ sơ thanh toán để BHXH xử lý đúng, đủ.

BHXH khu vực XXVII nhấn mạnh các đơn vị BHXH cấp thành phố, quận, huyện và các TCDVT phải thực hiện nghiêm túc các nội dung nêu trên. Nếu có khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, cần phản ánh kịp thời về Phòng Quản lý thu và phát triển người tham gia để được hướng dẫn, tháo gỡ.

TP.HCM: Cơ quan BHXH lập Tổ công tác phản ứng nhanh

TP.HCM: Cơ quan BHXH lập Tổ công tác phản ứng nhanh

(PLO)- Việc này nhằm xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, vướng mắc trong thực tế, đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp không bị gián đoạn khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ 1-7.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.