TP.HCM: Chi trả lương hưu tại nhà cho người cao tuổi

(PLO)- Những người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ 80 tuổi trở lên; người đi lại khó khăn sẽ được nhân viên bưu điện đến tận nhà chi trả lương hưu, trợ cấp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại TP.HCM, từ ngày 14-8, những người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), trợ cấp hàng tháng bắt đầu nhận lương hưu, trợ cấp với mức hưởng mới.

Theo cơ quan BHXH TP.HCM, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng của kỳ chi trả tháng 8-2023 bắt đầu từ ngày 14-8.

Cụ thể, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho người hưởng qua tài khoản trong ngày 14-8; việc chi trả tiền mặt từ ngày 14-8 cho đến hết ngày 25-8.

Tính đến nay, tại TP.HCM việc chi trả cho người hưởng qua tài khoản đã đạt được 100%.

Ngoài ra, nhân viên bưu điện cũng đang thực hiện việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt cho những người được hưởng tại bưu điện, đến tận nhà.

Nhân viên bưu điện đến tận nhà người hưởng lương hưu để chi trả. Ảnh: THẾ MỸ

Nhân viên bưu điện đến tận nhà người hưởng lương hưu để chi trả. Ảnh: THẾ MỸ

Được nhận lương hưu tại nhà, bà LTC, ngụ tại đường Võ Thị Sáu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM, cho biết việc nhận lương hưu tại nhà đối với những người cao tuổi là một điều rất tốt bởi người cao tuổi đi lại rất khó khăn. Đồng thời, việc chi trả lương hưu tại nhà còn thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với những người cao tuổi, đây quả là một việc làm đẹp, nhân văn.

“Bản thân tôi đã được chi trả lương hưu tại nhà từ hai năm nay. Trước đây, hàng tháng tôi phải đến bưu điện quận 3 để nhận lương hưu rất vất vả. Giờ thì tiện hơn, được nhân viên đến tận nhà chi. Ngoài ra, việc tăng lương hưu đợt này tôi thấy rất cần thiết cho người cao tuổi bởi ngoài lương hưu ra thì người già chẳng còn thu nhập nào. Dù mức tăng không nhiều nhưng cũng có thêm khoản tiền để chúng tôi chi tiêu hợp lý hơn”- bà C chia sẻ.

Bà PTĐ, 91 tuổi ngụ tại quận 3, TP.HCM cũng cho hay tháng nào bà cũng được nhân viên bưu điện chi trả lương hưu tận nhà. Giờ lớn tuổi đi lại khó khăn và nếu đi ra ngoài đường thì cũng phải có người dắt nên nhận lương hưu tận nhà rất tiện. Tính đến nay, bà đã được nhận lương hưu hàng tháng gần 40 năm.

Trao đổi với PLO, ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết những người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH từ 80 tuổi trở lên; người hưởng dưới 80 tuổi nhưng ốm đau, khó khăn đi lại, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận thay; Người bị bệnh mãn tính đang điều trị ngoại trú sẽ được chi trả lương hưu miễn phí tại nhà. Ngoài ra, những người hưởng còn lại nếu có nhu cầu được chi trả lương hưu, trợ cấp tại nhà thì phải trả phí.

Những trường hợp trên, người hưởng báo với cơ quan bưu điện để được chi trả tận nhà. Các trường hợp còn lại, sẽ nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các bưu cục của bưu điện hoặc đăng ký nhận qua hình thức chuyển khoản.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.