Tổng thống Ukraine: Tôi và gia đình là mục tiêu tiêu diệt số 1 và số 2 của Nga

(PLO)- Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, chính quyền Nga đang muốn tiêu diệt Ukraine về mặt chính trị bằng cách tiêu diệt nguyên thủ quốc gia của họ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 24-2 cho biết "các nhóm phá hoại" của Nga đã tiến vào thủ đô Kiev và đánh dấu Tổng thống Zelensky và gia đình ông là mục tiêu tiêu diệt số 1 và số 2.

“Chính quyền Nga muốn tiêu diệt Ukraine về mặt chính trị bằng cách tiêu diệt nguyên thủ quốc gia của họ" - đài CNN dẫn lời ông Zelensky cho hay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự cuộc họp báo tại Kiev vào ngày 23-2. Ảnh: AFP

Trong một cuộc họp sau đó cùng ngày, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ đang liên lạc với Tổng thống Zelensky và đã nắm được ông ấy đang ở đâu.

"Chúng tôi sẽ không trả lời các câu hỏi vì tính chất bảo mật, song chúng tôi đang làm hết sức để hỗ trợ Tổng thống Ukraine" - bà Psaki nói.

Tổng thống Zelensky trước đó đã ký một sắc lệnh tổng động viên để đáp trả lại cuộc tấn công của Nga. Theo đó, nam giới Ukraine từ 18-60 tuổi tạm thời bị cấm rời khỏi đất nước trong thời gian thiết quân luật và được yêu cầu tham gia chiến đấu.

Cũng theo sắc lệnh của ông Zelensky, có hiệu lực trong 90 ngày, Ukraine sẽ triệu tập lính nghĩa vụ và quân dự bị trên khắp đất nước.

Tính đến tối 24-2, đã có 137 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương chỉ trong ngày tấn công đầu tiên của Nga, theo hãng tin AFP.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.