Tổng thống Rouhani: 'Iran sẽ không bao giờ đàm phán với Mỹ'

(PLO)- Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định sẽ không bao giờ tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ khi mà Washington vẫn còn gia tăng áp lực lên Tehran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 16-2 khẳng định rằng sẽ không bao giờ đàm phán vì Washington vẫn còn áp các lệnh trừng phạt lên Iran và nhấn mạnh sự trợ giúp của Iran sẽ góp phần ổn định an ninh tại khu vực Trung Đông, theo hãng tin Reuters.

“Iran sẽ không bao giờ đàm phán với Mỹ khi vẫn còn áp lực. Chúng tôi sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước các cấm vận từ của Mỹ và chúng tôi sẽ không đàm phán từ vị thế như thế” - ông Rouhani nói với truyền thông Iran.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã làm tê liệt nền kinh tế Iran, khiến xuất khẩu dầu mỏ của nước này tụt giảm. Tuy nhiên, Tehran vẫn liên tục bác bỏ những lời kêu gọi đàm phán về các thỏa thuận mới và tuyên bố chỉ làm điều này khi Mỹ quay lại Thỏa thuận hạt nhân 2015 và dỡ bỏ các cấm vận thương mại đối với Iran, theo Reuters.

“Các áp lực của Mỹ lên Iran chắc chắn sẽ thất bại. Kẻ thù (nước Mỹ) của chúng ta cũng hiểu rất rõ rằng việc làm của họ là không hiệu quả” - ông Rouhani nói.

Tổng thống Rouhani nói sẽ không bao giờ đàm phán nếu Mỹ vẫn còn gia tăng áp lực lên Iran. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, Tổng thống Rouhani tin rằng Mỹ sẽ không theo đuổi một cuộc chiến với Iran bởi nó sẽ "làm ảnh hưởng" đến chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

“Tôi nghĩ người Mỹ sẽ không theo đuổi cuộc chiến này bởi vì nó sẽ không đem lại lợi ích gì cho họ, cho đồng minh của họ và cho cả chúng ta nữa” - ông Rouhani cho biết.

Thêm vào đó, theo ông Rouhani các quốc gia vịnh Ba Tư như Saudi Arabia, Bahrain hay Qatar cũng bị ảnh hưởng nặng nề nếu Mỹ và Iran xảy ra chiến tranh.

Ông Rouhani cũng đề cập sự đối đầu giữa Iran và Saudi Arabia trong các cuộc chiến từ Syria đến Iraq và nhấn mạnh đến vai trò duy trì hòa bình của nước này trong khu vực. 

“Việc bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực Trung Đông và ở vịnh Ba Tư sẽ không thể đạt được nếu không có sự giúp đỡ của Iran” - ông Rouhani nhấn mạnh. “Một số quốc gia đã gửi thông điệp với chúng ta. Không có vấn đề gì với Saudi Arabia mà chúng ta không thể giải quyết được”.

Về cuộc bầu cử Quốc hội Iran vào ngày 21-2 tới, ông Rouhani khuyến khích người dân nước này tích cực đi bỏ phiếu để chứng minh cho Mỹ thấy tinh thần đoàn kết của người dân Iran chống lại nước Mỹ, theo AP.

Cuộc bầu cử Quốc hội Iran được coi là một phép thử đối với sự lãnh đạo khối cải cách của ông Rouhani. Tuy nhiên, chính phủ của Tổng thống Rouhani sẽ phải dốc sức thực hiện các cam kết cải thiện cuộc sống của người dân khi nền kinh tế bị ảnh hưởng do các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.