Tổng thống Duterte đả kích LHQ can thiệp nội bộ Philippines

(PLO)- Tổng thống Duterte đả kích LHQ can thiệp nội bộ Philippines khi lên án chính phủ Philippines giết người không qua xét xử trong cuộc truy quét ma túy.

Ngày 17-8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte một lần nữa thể hiện sự quyết liệt của mình trong cuộc chiến truy quét ma túy, đả kích LHQ can thiệp vào chuyện nội bộ của Philippines.

Ông Duterte muốn nhắc tới tuyên bố lên án của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon hồi tháng 6 và Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm LHQ đầu tháng này về việc giết người không qua xét xử trong cuộc truy quét tội phạm ma túy của Philippines.

Theo tuyên bố của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm LHQ, việc giết người không qua xét xử được ông Duterte cho phép này là bất hợp pháp, vi phạm quyền và tự do cơ bản của con người.

Phát biểu tại trụ sở cảnh sát quốc gia, ông Duterte cho rằng LHQ đã không thỏa đáng khi lên án cuộc chiến chống tội phạm ma túy của Philippines trong khi giữ im lặng về tình hình bạo lực nghiêm trọng ở Trung Đông.

“Tại sao LHQ quá dễ bị lèo lái can thiệp vào chuyện nội bộ của Philippines? LHQ cần biết là có rất nhiều người vô tội bị giết khắp thế giới” - ông Duterte nói rằng ông không nghe LHQ hay Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon lên tiếng chính thức về số thương vong quá lớn ở Trung Đông.

Tổng thống Duterte kịch liệt đả kích LHQ khi phát biểu tại trụ sở cảnh sát quốc gia Philippines ngày 17-8.

Tổng thống Duterte kịch liệt đả kích LHQ khi phát biểu tại trụ sở cảnh sát quốc gia Philippines ngày 17-8. Ảnh: REUTERS

Theo số liệu cảnh sát quốc gia công bố tuần trước, hơn 500 người đã bị giết trong các cuộc đấu súng với cảnh sát và gần 8.000 người bị bắt trong một tháng rưỡi ông Duterte nhậm chức tổng thống.

Tuy nhiên, truyền thông Philippines đưa con số người bị giết cao hơn nhiều, gần 1.000 người, trong đó có rất nhiều người bị bắn chết ngay tức khắc chưa kịp kháng cự, bị giết khi đang bị còng tay, bị giết trong đồn cảnh sát, trong nhà giam.

Theo ông Duterte, trong các tội phạm ma túy thiệt mạng có nhiều người chết trong khi đấu súng với cảnh sát và nhiều người chết vì tay các băng đảng ma túy khác. Tuy thế trước đó ông Duterte thừa nhận có khả năng xảy ra lạm dụng trong quá trình quy quét ma túy và sẽ điều tra việc này.

“Với những trường hợp bị băng đảng ma túy khác giết, chúng tôi chỉ có thể điều tra nhưng không thể quy tội ác này về chính phủ” - ông Duterte nói.

Ông Duterte tuyên bố chính phủ Philippines sẵn sàng đối mặt với mọi cuộc điều tra, mọi kiện tụng, truy tố vì việc giết tội phạm ma túy không qua xét xử này và sẽ không từ bỏ chiến dịch đến chừng nào diệt được nạn buôn lậu ma túy ở Philippines.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.