Tổng Giám đốc WHO 'bối rối và đau lòng' khi đến vùng động đất Syria

(PLO)- Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đến Syria, nhận định nguồn tài trợ hiện có và các cửa khẩu biên giới mới mở không đủ để giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng sau thảm họa động đất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đến khu vực lực lượng đối lập kiểm soát ở tỉnh Aleppo (tây bắc Syria), theo hãng tin Reuters. Khu vực này mất hơn 4.000 người trong thảm họa động đất tháng qua.

Ông Tedros cho biết ông "rất bối rối và đau lòng" khi chứng kiến người dân thiếu thốn, đồng thời nhận định nguồn tài trợ hiện có và các cửa khẩu biên giới mới mở vẫn không đủ để giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng sau thảm họa.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus (hàng trước, thứ tư, từ trái qua) đến một bệnh viện ở Bab al-Hawa, tỉnh Aleppo, tây bắc Syria. Ảnh: REUTERS

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus (hàng trước, thứ tư, từ trái qua) đến một bệnh viện ở Bab al-Hawa, tỉnh Aleppo, tây bắc Syria. Ảnh: REUTERS

Sau trận động đất, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã cho phép mở thêm 2 cửa khẩu với Thổ Nhĩ Kỳ, nâng tổng số cửa khẩu được mở lên 3, cho phép viện trợ vào được các khu vực do lực lượng đối lập nắm giữ.

Tuy nhiên, theo ông Ghebreyesus, người dân vẫn cần nhiều hướng tiếp cận và nhiều nguồn hỗ trợ hơn để khắc phục hậu quả thảm họa.

“Tôi không nghĩ rằng 3 cửa khẩu đang mở là đủ. Mọi cách tiếp cận có sẵn nên được sử dụng" - ông nói.

Liên Hợp Quốc cho biết cần gần 400 triệu USD trong 3 tháng để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng sau trận động đất ở Syria.

Khu vực do phe đối lập kiểm soát ở Tây Bắc Syria là nơi sinh sống của khoảng 4 triệu người. Nhiều người trong số họ đã phải di dời do xung đột. Các bệnh viện ở khu vực đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng do hứng chịu các cuộc không kích trong nhiều năm và thiếu nhiều trang thiết bị.

Liên Hợp Quốc cho biết Syria hiện cần hỗ trợ ở mức cao nhất kể từ khi xung đột nổ ra.

Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt tìm kiếm, Syria thêm khó

Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt tìm kiếm, Syria thêm khó

(PLO)- Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc phần lớn công tác tìm kiếm và cứu hộ, khởi động nỗ lực tái thiết kinh tế, bắt đầu bằng chiến dịch hỗ trợ nơi ở cho những người ở vùng bị ảnh hưởng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.