Tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm bỗng dưng biến mất

(PLO)- Những doanh nghiệp này đã đăng ký tờ khai xuất khẩu gạo thành công trên hệ thống điện tử của Tổng cục Hải quan nhưng sau đó thì bất ngờ bị mất hết thông tin dữ liệu.

 

Tại hội nghị bàn các giải pháp điều hành xuất khẩu gạo do Bộ Công Thương chủ trì sáng 22-4 ở TP.HCM, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết họ đã phải trực sẵn khai tờ khai khi Bộ Công Thương thông báo mở tờ khai xuất khẩu theo hạn ngạch 400.000 tấn trên hệ thống tự động của Tổng cục Hải quan. Tuy nhiên, sau khi hệ thống báo tờ khai đăng ký thành công thì đế sáng 12-4 kiểm tra lại bị mất toàn thông tin.
Đại diện một công ty xuất khẩu gạo cho hay công ty đã đăng ký tờ khai thành công vào lúc 1 giờ ngày 12-4, nhưng sau đó lại mất hoàn toàn thông tin. Doanh nghiệp đã xếp hàng lên tàu nhưng mất hết thông tin trên dữ liệu hải quan. 9.700 tấn gạo đang trên sà lan nằm trên sông, cộng thêm lượng gạo tồn tại cảng thiệt hại ước tính hơn trăm tỉ đồng.
“Tôi đề nghị Tổng cục Hải quan phải kiểm tra và trả lời doanh nghiệp tại sao xóa thông tin tờ khai của chúng tôi. Mong đoàn kiểm tra do Bộ Công Thương chủ trì đề xuất hải quan giải quyết ngay cho doanh nghiệp”, đại diện doanh nghiệp này bức xúc.

Nhiều doanh nghiệp cho biết đã kê khai tờ khai thành công trên hệ thống tự động của Tổng cục Hải quan nhưng sau đó bị xóa dữ liệu và không được xuất khẩu gạo trong tháng 4

Chung cảnh ngộ, ông Hoàng, Giám đốc một công ty xuất khẩu, cho biết bất cập của hoạt động đăng ký xuất khẩu gạo khi nhiều doanh nghiệp “canh” khai tờ khai thành công nhưng bị xóa thông tin. Rồi trước ngày 24-3, doanh nghiệp xuất khẩu gạo được phân luồng vàng, nhưng sau khi có lệnh hải quan lại chuyển hàng sang khu vực giám sát (luồng đỏ).
Chưa kể những những doanh nghiệp có lượng hàng tồn tại cảng phải đóng tiền lưu kho, lưu bãi và nhiều chi phí khác. Đó là những vấn đề cần phải xử lý ngay.
Trước vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết với trường hợp doanh nghiệp đã khai thành công nhưng mất thông tin, Bộ đề nghị Tổng cục Hải quan phải kiểm tra lại; nếu đúng như trên thì nên tính số lượng gạo đã khai thành công của doanh nghiệp vào lượng 100.000 tấn gạo tạm ứng mà Thủ tướng cho phép xuất khẩu trong tháng 4 này. Cơ quan hải quan cần giải quyết ngay để doanh nghiệp không phải thiệt hại hơn nữa.
Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết riêng tổng số lượng các hợp đồng đã ký (trước khi có lệnh ngừng xuất khẩu gạo - PV) của các doanh nghiệp nhưng chưa giao hàng đã là gần 1,3 triệu tấn gạo, trong khi chỉ cho phép xuất khẩu 400 ngàn tấn thì chắc chắn xảy ra những bức xúc của doanh nghiệp và hải quan là đơn vị bị "trút cơn thịnh nộ lên đầu tiên". Thế nhưng, hệ thống khai tờ khai xuất khẩu hoàn toàn tự động, cơ quan hải quan mở thời điểm 0 giờ là đúng theo các quy định.
“Còn việc một số doanh nghiệp phản ánh liên quan tờ khai bị mất dữ liệu, Tổng cục Hải quan đã nhận đơn, đã yêu cầu các bộ phận công nghệ thông tin kiểm tra. Hải quan sẽ báo cáo lại với Bộ Công Thương để có hướng giải quyết”, ông Thành thông tin.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.