Tiết lộ tài sản của 180 quan chức Nhà Trắng

(PLO)- Nhà Trắng ngày 31-3 công bố bản kê khai tài sản của 180 quan chức hàng đầu Nhà Trắng. Song tài sản của Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence chưa được tiết lộ.

Theo New York Times, bản báo cáo của Nhà Trắng tiết lộ tài sản của các quan chức hàng đầu trong Nhà Trắng vào thời điểm họ đã làm việc cho chính phủ. Trong số đó có Giám đốc Ủy ban kinh tế quốc gia Gary Cohn, nhà phân tích và tư vấn Kellyanne Conway, trưởng chiến lược gia của ông Trump Stephen K. Bannon và vợ chồng Ivanka Trump và Jared Kushner – con gái và con rể ông Trump.

Ivanka Trump và Jared Kushner. Ảnh: AFP

Theo tài liệu được New York Times tiết lộ, cố vấn cho Tổng thống Trump, Steve Bannon kiếm được hơn 1 triệu USD vào năm ngoái trước khi vào Nhà Trắng. Trong đó có 191.000 USD phí tư vấn cho Breitbart News Network - một tổ chức truyền thông bảo thủ, 125.333 USD từ Cambridge Analytica - một hãng dữ liệu làm việc cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và 61.539 USD tiền lương từ Government Accountability Institute – tổ chức phi chính phủ bảo thủ, 167.500 USD từ Glittering Steel LLC – hãng sản xuất phim mà ông đồng sáng lập với ông Robert Mercer.

New York Times cho biết tài sản có giá trị nhất của ông Bannon là công ty tư vấn Bannon Strategic Advisors được định giá khoảng từ 5 triệu USD đến 25 triệu USD. Ngoài ra, Công ty Bannon Film Industries của ông được định giá từ 1 triệu USD đến 5 triệu USD. Tài khoản ngân hàng của ông có khoảng gần 3 triệu USD và giá trị của bất động sản cho thuê ước tính 10,5 triệu USD.

Giám đốc Ủy ban kinh tế quốc gia Gary Cohn có khối tài sản lên tới 252 triệu USD đến 611 triệu USD, là một trong những quan chức giàu có nhất của Nhà Trắng. Cả ông Cohn và Bannon đều từng có quan hệ với Goldman Sachs, trong đó, ông Cohn từng là giám đốc điều hành của định chế tài chính này. Một quan chức Nhà Trắng khác, Reed Cordish – người phụ trách các sáng kiến công nghệ, tích lũy tài sản với tư cách là nhà phát triển Maryland trị giá 424 triệu USD.

Bà Kellyanne Conway, một trong những cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump, sở hữu khối tài sản "khiêm tốn" hơn so với các quan chức cấp cao khác của Nhà Trắng.Tài sản của bà ước tính 11 triệu USD đến ít nhất 44,2 triệu USD. Thu nhập năm ngoái của bà Conway là hơn 842.614 USD với việc sở hữu một công ty tư vấn.

Trong khi đó, người giàu có nhất so với các quan chức Nhà Trắng cấp cao là cặp vợ chồng con gái Tổng thống Trump, Ivanka Trump và Jared Kushner. Mặc dù đã trở thành người của Nhà Trắng, song vợ chồng Ivanka, con gái Tổng thống Trump, được cho là vẫn có cổ phần trong tập đoàn của gia đình. Hiện tổng giá trị tài sản đầu tư và bất động sản trị giá khoảng 741 triệu USD. Cặp đôi này được cho là đã bán một số tài sản khi trở thành quan chức Nhà Trắng nhưng hiện vẫn có cổ phần trong các dự án bất động sản, trong đó có Khách sạn quốc tế Trump ở Washington. Ivanka được cho là thu nhập từ 1 triệu USD đến 5 triệu USD từ khách sạn này trong khoảng thời gian từ tháng 1-2016 đến tháng 3-2017.

Bản kê khai tài chính của Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence chưa được tiết lộ. Chính quyền của ông Trump được xem là giàu có nhất trong lịch sử nước Mỹ, với đội ngũ cấp cao và nội các có tổng tài sản ước tính hơn 12 tỉ USD, theo Bloomberg

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.