Tỉ lệ người lao động qua đào tạo có bằng cấp chỉ đạt 27%

(PLO)- Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, cần nâng cao trình độ của người lao động, tăng tiếp cận đại học đối với người dân để họ có thêm cơ hội việc làm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nội dung trên được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nêu tại họp báo công bố Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm và Quy hoạch hệ thống cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật và hệ thống trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tổ chức chiều 7-3.

người lao động
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn. Ảnh: TRẦN HIỆP

Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm đồng bộ và hiện đại với quy mô, cơ cấu và phân bố hợp lý; thiết lập được một hệ thống giáo dục đại học mở, công bằng, bình đẳng, chất lượng và hiệu quả, từ đó tăng cơ hội tiếp cận giáo dục đại học đối với người dân.

Một trong những mục tiêu cụ thể của Quy hoạch là đạt quy mô trên 3 triệu người học, đạt 260 sinh viên và 23 học viên sau đại học trên một vạn dân. Tỉ lệ học đại học trên số người trong độ tuổi 18-22 đạt 33% trong đó không tỉnh nào có tỷ lệ thấp hơn 15%.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Quy hoạch được xây dựng dựa trên nhiều báo cáo, dữ liệu, dự báo phát triển kinh tế - xã hội, nguồn nhân lực và đối sánh quốc tế, do đó những con số trên là hợp lý và hoàn toàn khả thi.

Trước lo ngại về việc hiện nay, nhiều sinh viên tốt nghiệp nhưng không có việc làm, ông Sơn cho biết trên thực tế, hiện nay tỉ lệ người lao động được đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ vẫn rất thấp, chỉ khoảng 27%.

Do đó cần nâng cao trình độ của người lao động, tăng tiếp cận đại học đối với người dân, tăng năng suất lao động, từ đó để người dân có thêm cơ hội việc làm. Việc quy hoạch nhằm nâng cao số lượng việc làm, năng suất lao động, từ đó nâng cao các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội.

người lao động 1.JPG
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: TT

Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng định hướng các cơ sở giáo dục đại học công lập đóng vai trò nòng cốt, chiếm khoảng 70% quy mô đào tạo. Từ 50 đến 60 cơ sở giáo dục đại học đào tạo tới trình độ tiến sĩ, trong đó khoảng 50% phát triển theo định hướng nghiên cứu.

Về phương án sắp xếp, phát triển các cơ sở giáo dục đại học, Quy hoạch nêu rõ sẽ củng cố, sắp xếp và tăng cường năng lực đối với các cơ sở giáo dục đại học hiện có; sắp xếp, thu gọn số đầu mối cơ sở giáo dục đại học công lập; sắp xếp, củng cố hoạt động của các phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học; tập trung đầu tư nâng cấp, phát triển các đại học quốc gia và đại học vùng đạt chất lượng và uy tín ngang tầm khu vực và thế giới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'LENS

(PLO)- Theo Nhà báo Nam Đồng, ngay từ những ngày đầu, báo Pháp Luật TP.HCM đã xác định hướng đi là trí tuệ và đại chúng, tức là phải nói những điều trí tuệ nhưng nói làm sao cho dễ hiểu, gần gũi.