Thủy thủ phà Sewol bỏ mặc cả đồng đội bị thương

Thấy đồng đội bị thương trên sàn, họ vẫn mặc kệ và hò nhau tháo chạy khỏi phà.

Ngày 13/5, các công tố viên Hàn Quốc cho biết nhiều thành viên thủy thủ đoàn trên phà Sewol đã hò nhau chạy ra khỏi chiếc phà đang đắm dần dù họ nhìn thấy hai đầu bếp của phà bị thương và đang nằm bất động trên sàn nhà. Hai đầu bếp này hiện vẫn đang nằm trong số những người mất tích chưa tìm thấy xác.

Các điều tra viên đang xem xét truy tố tội bỏ mặc người khác đến chết đối với 7 thành viên thủy thủ đoàn phà Sewol, trong đó có cả máy trưởng, những người đã bỏ rơi hành khách và ngay cả những đồng đội của mình trên phà để tìm đường thoát thân.

 - 1

Nhiều thủy thủ đã hò nhau chạy thoát khỏi phà Sewol bỏ mặc cả đồng đội

Theo các điều tra viên, lúc tai nạn xảy ra, 7 thủy thủ này đang chờ đợi mệnh lệnh của thuyền trưởng trong hành lang phía trước buồng của máy trưởng tại tầng ba của phà. Khi họ biết được rằng tàu cứu hộ đang đến, họ đã đồng loạt chạy ra ngoài và được cứu thoát đầu tiên.

Lúc đó, họ nhìn thấy hai đầu bếp của phà đang nằm trên sàn và không thể di chuyển được vì bị thương nặng sau khi phà đột ngột lật nghiêng. Mặc dù vậy, họ vẫn bỏ mặc hai người đó và chạy thoát ra phía ngoài.

Hai người trong số 7 thủy thủ trên thú nhận với các điều tra viên rằng họ nhìn thấy 2 đầu bếp nhưng không hề làm bất cứ điều gì để giúp đỡ họ, và có 4 người chứng kiến vụ việc này.

Thuyền trưởng Lee Joon-seok và hơn 10 thủy thủ khác của phà Sewol đã bị bắt giữ với tội danh cẩu thả và bỏ mặc hành khách. Họ là những người đầu tiên rời khỏi phà và nhảy lên tàu cứu hộ sau khi chiếc phà bị nghiêng và chìm dần với hơn 300 hành khách còn mắc kẹt bên trong.

Cho đến nay, lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy hết các nạn nhân mất tích bên trong chiếc phà đắm. Lực lượng cứu hộ cho biết nhiều kết cấu trên phà đã bị cong vẹo và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm đến tính mạng của lực lượng thợ lặn.

Theo Trí Dũng (khampha)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.