(PLO)- Các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu thủy sản cho rằng yêu cầu giấy chứng nhận kiểm dịch chưa đúng với quy định hiện hành, mà còn gây lãng phí về thời gian, chi phí, nhân lực… cho cả cơ quan hải quan và các DN do phải thực hiện thêm một thủ tục hành chính phát sinh.
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi tới Cục Thú y kiến nghị giải quyết vướng mắc về quy định yêu cầu các lô hàng thủy sản xuất khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch.
Theo VASEP, từ đầu năm 2018 đến nay, hiệp hội đã nhận được phản ánh của một số DN hội viên liên quan đến bất cập do quy định yêu cầu các lô hàng thủy sản xuất khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch mới được thông quan.
Theo đó, hiện nay cơ quan hải quan tại sân bay Tân Sơn nhất đã và đang yêu cầu các lô hàng thủy sản khi xuất khẩu qua cảng sân bay Tân Sơn Nhất phải có giấy chứng nhận kiểm dịch mới được thông quan xuất khẩu.
Đại diện VASEP cho rằng yêu cầu của cơ quan hải quan là không hợp lý vì theo quy định của Luật Thú y 2015, động vật, các lô hàng thủy sản xuất khẩu cần có giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo nếu nước nhập khẩu hoặc chủ hàng có yêu cầu bắt buộc.
Đối với các nước không có yêu cầu bắt buộc và chủ hàng không yêu cầu thì các lô hàng thủy sản xuất khẩu không nhất thiết phải có giấy này mới được phép thông quan.
Chỉ có hai trường hợp là lô hàng thủy sản xuất khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo là trường hợp chủ hàng có yêu cầu: Cơ quan hải quan có thể căn cứ trên yêu cầu được thể hiện trong các chứng từ kèm theo lô hàng (đơn đặt hàng, hợp đồng,…) để xác nhận chủ hàng có yêu cầu giấy chứng nhận kiểm dịch hay không. Thứ hai là trường hợp nước nhập khẩu yêu cầu giấy chứng nhận kiểm dịch.
DN xuất khẩu thủy sản qua sân bay Tân Sơn Nhất gặp vướng mắc vì yêu cầu có giấy chứng nhận kiểm dịch.
”Trong khi đó, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (NAFIQAD) đã ban hành Công văn số 442/2014 thông báo bảy thị trường có yêu cầu phải cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Tuy nhiên, công văn này ban hành dựa trên Pháp lệnh Thú y 2003 và Thông tư 06/2010 của Bộ NN&PTNT quy định trình tự, thủ tục kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản. Hiện nay, cả hai văn bản này đều đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Luật Thú y 2015. Do đó, Công văn 442/2014 của NAFIQAD hiện nay không còn hiệu lực nữa” - VASEP phân tích.
Trong khi hiện tại Bộ NN&PTNT chưa ban hành văn bản nào quy định thị trường nào yêu cầu bắt buộc các lô hàng thủy sản xuất khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch.
Hiện tại Bộ NN&PTNT chưa ban hành văn bản nào quy định thị trường nào yêu cầu bắt buộc các lô hàng thủy sản xuất khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo (trường hợp số 2 nêu trên).
Do đó, VASEP cho rằng cơ quan hải quan (như Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất) không có căn cứ để xác định đối với thị trường xuất khẩu nào thì lô hàng bắt buộc phải có giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo mới được xuất khẩu. Điều này không chỉ chưa đúng với quy định hiện hành, mà còn gây lãng phí về thời gian, chi phí, nhân lực… cho cả cơ quan hải quan và các DN do phải thực hiện thêm một thủ tục hành chính phát sinh.
Để thực hiện đúng các quy định hiện hành, giúp DN giảm bớt chi phí và các thủ thục hành chính không đáng có, tạo thuận lợi cho các bên, VASEP đề nghị Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) sớm xem xét giải quyết giúp ngay các bất cập trên và tham mưu lãnh đạo Bộ NN&PTNT ban hành văn bản quy định thị trường nào có yêu cầu bắt buộc các lô hàng thủy sản xuất khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 đến từ Việt Nam.
(PLO)- Nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (hợp đồng BT), HoREA kiến nghị giá trị quỹ đất thanh toán cần được ghi nhận cố định, không thay đổi ngay từ lúc ký hợp đồng BT.
(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.
(PLO)- Cabin Crew Mega Recruitment Roadshow 2026 - chiến dịch tuyển dụng tiếp viên hàng không lớn nhất từ trước đến nay của Sun PhuQuoc Airways - đã chính thức khởi động tại TP.HCM ngày 27-6, thu hút hơn 700 ứng viên trong và ngoài nước.
(PLO)- C.P. Việt Nam được công nhận trong Top 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, ghi nhận nỗ lực ứng dụng đổi mới sáng tạo để nâng hiệu quả sản xuất, kiểm soát chất lượng và hướng tới chuỗi thực phẩm an toàn, bền vững cho người tiêu dùng.
(PLO)- Tạp chí kinh doanh hàng đầu nước Mỹ Fortune nhận định Việt Nam đang nổi lên như "điểm nóng" du lịch hấp dẫn của Đông Nam Á, với sự bứt phá của những điểm đến như Phú Quốc, Sa Pa.
(PLO)- Tiếp nối sức nóng từ 4 đêm thi trước, tối 27-6, đêm thi thứ năm của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2026 do UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức đã đưa khán giả bước vào hành trình nghệ thuật mang chủ đề "Tầm nhìn".
(PLO)- Sự gia tăng nhanh của trái cây nhập khẩu đang đặt ra bài toán và tạo áp lực cạnh tranh đáng kể lên sản phẩm trong nước, đặc biệt ở phân khúc trung cấp.
(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.
(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, kỷ nguyên tiền rẻ với mặt bằng lãi suất thấp kỷ lục khó có thể sớm quay trở lại trong ngắn hạn.
(PLO)- Đề xuất gia hạn loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết tháng 9 của Bộ Tài chính đang nhận được sự ủng hộ. Song có ý kiến cho rằng nên kéo dài đến cuối năm, góp phần kiểm soát lạm phát.
(PLO)- Hiếm có vùng đất nào được thiên nhiên ban tặng những giá trị thiên nhiên bằng một tổ hợp du lịch độc đáo nối liền như Tà Kóu – Bưng Thị- Kê Gà (tỉnh Lâm Đồng).
(PLO)- Sun PhuQuoc Airways (SPA) chính thức mở bán vé hai đường bay thẳng kết nối Thành Đô (Trung Quốc) với Phú Quốc và TP.HCM, tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế tại một trong những thị trường khách lớn nhất của du lịch Việt Nam.
(PLO)- Sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa là cơ hội rất quan trọng tạo dựng một hạ tầng thể chế mới cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển vững mạnh.
(PLO)-Theo Bộ Công Thương, việc khai thác hiệu quả nền kinh tế cuối tuần sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của thị trường nội địa và thúc đẩy xu hướng hội nhập kinh tế toàn cầu.