Thưởng Tết cho nhân viên y tế: Vừa mừng vừa xót xa

(PLO)- Nhiều bạn đọc bày tỏ vui mừng vì một số bệnh viện thưởng “khủng” cho nhân viên nhưng xót xa khi biết mức thưởng tại nhiều bệnh viện còn khiêm tốn, thậm chí là chưa có nguồn thưởng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, báo Pháp Luật TP.HCM có bài viết: “Thưởng Tết cho nhân viên y tế: Nơi thưởng 100 triệu, nơi chưa có nguồn” về nội dung mức thưởng Tết ở các bệnh viện có sự chênh lệch, thậm chí một số cơ sở chưa có nguồn để thưởng cho nhân viên.

Bài viết đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc. Theo đó, nhiều độc giả mong rằng tất cả y bác sĩ đều sẽ nhận được thưởng Tết xứng đáng sau một năm lao động vất vả.

Bất ngờ vì mức thưởng chênh lệch

Bạn đọc Vân Anh Nguyễn bình luận: “Mừng vì nhiều bệnh viện có mức thưởng Tết cao ngất ngưỡng nhưng chạnh lòng khi biết một số cơ sở chưa có nguồn để thưởng cho nhân viên. Mong là Sở Y tế sẽ có chính sách hỗ trợ các cơ sở đang còn nhiều khó khăn để bất cứ y bác sĩ nào cũng được nhận phần thưởng tương xứng với công sức đã bỏ ra”.

“Mấy tháng trước, tôi có đến bệnh viện Chợ Rẫy để thăm bệnh. Bệnh viện lúc nào cũng trong tình trạng quá tải, đông đúc người ra người vào. Những ca được chuyển đến đây đa phần là ca nặng, cần can thiệp chuyên sâu, phức tạp. Tôi cảm nhận được phần nào áp lực và gánh nặng của các bác sĩ, y tá, điều dưỡng tại Chợ Rẫy nên rất vui khi biết bệnh viện thưởng Tết đậm cho nhân viên. Hy vọng ban lãnh đạo cũng sẽ chú trọng đến chất lượng cơ sở vật chất để bệnh nhân an tâm điều trị” – bạn đọc Ngọc Huyền viết.

Bạn đọc Tấn Hùng chia sẻ: “Ngoài thưởng Tết ‘khủng’ cho nhân viên, tôi nghĩ rằng các bệnh viện nên cùng lúc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh được tốt hơn, đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển nền y học nước nhà”.

Bạn đọc Khoa Trần cho biết: “Thưởng lớn chỉ ở một số bệnh viện thôi, đa số thì mức thưởng còn khiêm tốn, xem như là hỗ trợ, san sẻ với nhân viên. Trong bối cảnh nền kinh tế ảm đạm, thắt chặt chi tiêu thì thật xót xa cho các y bác sĩ không có thưởng Tết hoặc thưởng quá ít”.

Thưởng Tết không chỉ tạo động lực cho đội ngũ y bác sĩ tiếp tục cống hiến mà còn thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về bệnh viện công tác. Ảnh VÕ THƠ.jpg
Thưởng Tết không chỉ tạo động lực cho đội ngũ y bác sĩ tiếp tục cống hiến mà còn thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về bệnh viện công tác. Ảnh: VÕ THƠ

Để tất cả nhân viên y tế đều có thưởng Tết

Bạn đọc Minh An nêu: “Tôi rất ủng hộ việc chi thưởng cao ở các bệnh viện tuyến đầu. Nhân viên sẽ có động lực để làm việc và cống hiến nhiều hơn. Bên cạnh đó, đây được xem như một cách để thu hút và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao công tác tại bệnh viện”.

Bạn đọc Thu Thủy đề nghị: “Số lượng bệnh viện công lập có thể tự chủ tài chính tốt và hiệu quả không nhiều, chủ yếu là các bệnh viện tuyến trung ương. Do vậy, cần sớm ban hành các cơ chế chính sách để giúp các bệnh viện công tự chủ bền vững, đảm bảo lương thưởng cho nhân viên”.

“Tôi thắc mắc rằng nếu không có nguồn thưởng Tết thì các cơ sở có thể kêu gọi nhà tài trợ được không? Nếu có thể kêu gọi tài trợ thì gửi tặng y bác sĩ phần quà nho nhỏ như bịch gạo, hộp sữa, chai nước mắm,… để động viên họ. Cuối năm rồi, ai cũng mong có cái Tết đủ đầy” – bạn đọc Ánh Dương viết.

Bạn đọc Thành Ý chia sẻ: “Mỗi dịp Tết đến Xuân về, không chỉ các doanh nghiệp ‘đau đầu’ trong việc tính toán thưởng Tết cho nhân viên mà ngay cả các bệnh viện công cũng rơi vào tình cảnh như vậy. Bệnh viện gặp khó khi tự chủ tài chính và càng khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19. Điều đó dẫn đến thưởng Tết cho nhân viên ở một số nơi chỉ vài trăm nghìn đến dưới 5 triệu đồng, thậm chí là chưa có nguồn thưởng. Tôi kiến nghị Sở Y tế cần có hướng giải quyết và hỗ trợ các cơ sở đang gặp khó để ai cũng có thưởng, dù ít hay nhiều như một sự công nhận những nỗ lực trong suốt một năm qua”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.