Thượng đỉnh NATO khai mạc ở Mỹ, ông Biden thông báo tin tốt cho Ukraine

(PLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) khai mạc hôm 9-7 và sẽ kéo dài tới ngày 11-7, dự kiến bàn luận về nhiều vấn đề, gồm xung đột Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-7, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức khai mạc tại thủ đô Washington D.C. (Mỹ) trong bối cảnh liên minh quân sự này kỷ niệm 75 năm thành lập, theo đài CNN.

Phát biểu khai mạc thượng đỉnh NATO, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch cung cấp hệ thống phòng không mới cho Ukraine.

Thượng đỉnh NATO khai mạc
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 9-7. Ảnh: REUTERS

Ông Biden cam kết “Mỹ sẽ đảm bảo rằng khi chúng tôi xuất khẩu các máy bay đánh chặn phòng không quan trọng, Ukraine sẽ là quốc gia nhận đầu tiên".

Khép lại bài phát biểu, ông Biden đã tặng Huân chương Tự do của Tổng thống cho Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

240709e-008.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: NATO

Theo hãng tin Reuters, ngày 9-7 Tổng thống Biden và các lãnh đạo Đức, Ý, Hà Lan, Romania và Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cùng ra tuyên bố chung, trong đó có nội dung thông báo cung cấp thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và hệ thống phòng không chiến lược khác cho Kiev.

httpscloudfront-us-east-2.images.jpg
Các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chụp ảnh tại thượng đỉnh NATO hôm 9-7. Ảnh: NATO

Theo tuyên bố chung, Mỹ, Đức và Romania mỗi nước sẽ cung cấp cho Ukraine một khẩu đội Patriot, trong khi Hà Lan sẽ hợp tác với các quốc gia khác để viện trợ một khẩu đội Patriot. Trong khi đó, Ý cũng sẽ cung cấp hệ thống phòng không tầm xa SAMP-T.

Tuyên bố cho biết các hệ thống phòng không “sẽ giúp bảo vệ các thành phố, dân thường và binh lính Ukraine và chúng tôi đang phối hợp với chính phủ Ukraine để các hệ thống này có thể được sử dụng nhanh chóng”.

Đến Mỹ dự thượng đỉnh NATO hôm 9-7, ông Zelensky cho biết sẽ đấu tranh để có “những hành động quyết đoán” từ Mỹ và châu Âu nhằm giúp đỡ Ukraine.

Tổng thống Ukraine cho biết ông sẽ kêu gọi các quốc gia này viện trợ bổ sung hệ thống phòng không, máy bay chiến đấu F-16 và các đảm bảo an ninh, “bao gồm vũ khí, tài chính và hỗ trợ chính trị”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.