Thực hư giải rượu bia bằng nước chanh pha mật ong

(PLO)- Nước chanh pha mật ong không làm giảm tác hại của bia rượu lên cơ thể, chỉ làm giảm các triệu chứng khó chịu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Do công việc làm ăn nên tôi phải gặp gỡ nhiều đối tác trong những ngày Tết, rất dễ say xỉn. Tôi nghe nói nước chanh pha mật ong có thể giải được rượu bia, phải không bác sĩ? – Võ Thành Tâm (50 tuổi, Lâm Đồng)

Trả lời

Khi uống bia rượu (nói chung thức uống có cồn) đến một mức độ nhất định sẽ có cảm giác say. Biểu hiện triệu chứng nhẹ như chóng mặt, buồn nôn, nặng hơn là mất kiểm soát hành vi, lơ mơ.

Việc chênh lệch về tửu lượng là do mỗi người có tốc độ chuyển hóa ethanol khác nhau. Điều này phụ thuộc vào các loại enzyme như ADH và chất chống ô xy hóa glutathion do gan tiết ra. Khi lượng bia rượu uống vào vượt quá ngưỡng chuyển hóa của gan, cơ thể sẽ bị say.

Nước chanh mật ong, sả gừng, nước cam… chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất chống ôxy hóa, thúc đẩy quá trình chuyển hóa bia rượu tại gan diễn ra nhanh hơn giúp giảm cảm giác say.

Tuy nhiên, các loại nước nói trên không làm giảm tác hại của bia rượu lên cơ thể, chỉ làm giảm các triệu chứng khó chịu. Do vậy, nên sử dụng bia rượu với mức độ hợp lý nhằm tránh những tác hại lâu dài như viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

BS ĐINH TRẦN NGỌC MAI - khoa Dinh dưỡng - Tiết chế BV Đại học Y Dược TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

9 bệnh ung thư khó chữa nhất

9 bệnh ung thư khó chữa nhất

(PLO)- Tiên lượng sống của người bệnh ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, độ tuổi, thể trạng, khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị, loại ung thư mắc phải.

Peel da có ăn được thịt gà không?

Peel da có ăn được thịt gà không?

(PLO)- Ăn thịt gà sau peel da thường không gây bất kỳ rủi ro nào về khả năng phục hồi. Ngược lại, thịt gà còn cung cấp nhiều protein, giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

Cảnh báo dị ứng đạm sữa bò

Cảnh báo dị ứng đạm sữa bò

(PLO)- Dị ứng đạm sữa bò là một trong những dạng dị ứng thực phẩm khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt trong năm đầu đời. 

Kem chống nắng bôi bao nhiêu là đủ?

Kem chống nắng bôi bao nhiêu là đủ?

(PLO)- Tia cực tím  luôn ở mức cao trong mùa hè, dễ gây cháy nắng, lão hóa da... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn và sử dụng kem chống nắng đúng để đạt hiệu quả bảo vệ.