Thủ tướng Thái Lan lên án phong trào ly khai

Báo Bangkok Post (Thái Lan) đưa tin ngày 3-3, Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra đã lên án phong trào ly khai. Phản ứng của bà được đưa ra sau khi có báo cáo cho biết một nhóm biểu tình phe áo đỏ (ủng hộ chính phủ) tại miền Bắc đã yêu cầu chia cắt vùng Đông Bắc thành quốc gia mới.

Bà Yingluck tuyên bố chính phủ không ủng hộ chủ nghĩa ly khai và sẽ tiến hành điều tra liệu còn nhóm nào liên quan đến phong trào ly khai hay không. Bà cũng kêu gọi quân đội và cảnh sát tránh áp dụng các nguyên tắc khắt khe trong công tác đối phó với phe biểu tình áo đỏ tại miền Bắc.

Bày tỏ quan điểm trước đề nghị chia cắt quốc gia, Ngoại trưởng tạm quyền Surapong Tohvichakchaikul cho hay đây chỉ là ý kiến của một số người nhằm mục đích gây chia rẽ và hận thù. Ông nói mọi người có quyền bày tỏ quan điểm nhưng Thái Lan không cho phép bất cứ hành động gây chia rẽ nào. Ông cho hay sẽ nêu vấn đề này trong cuộc họp sắp tới của Trung tâm Duy trì hòa bình và trật tự tại miền Bắc.

Trong khi đó, quân đội đã đệ đơn kiện lãnh đạo biểu tình phe áo đỏ Petchawat Wattanapongsirikul vi phạm Điều 113 và Điều 114 của Bộ luật hình sự khi ủng hộ phong trào ly khai.

Cùng ngày, ông Noppadon Pattama, cố vấn pháp lý của nguyên Thủ tướng Thaksin, cho hay bà Yingluck và Tổng Thư ký Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (chống chính phủ) Suthep Thaugsuban sẽ tiến hành đàm phán sớm và bí mật; các cuộc đàm phán đều dựa trên pháp luật và hiến pháp. Khi được hỏi liệu ông Thaksin có tham gia đàm phán hay không, ông Noppadon Pattama nói việc này không cần thiết bởi bà Yingluck có đủ thẩm quyền để quyết định các vấn đề quốc gia.

Ngày 3-3, phe biểu tình chống chính phủ chỉ còn một điểm tập trung biểu tình duy nhất tại công viên Lumpini ở Bangkok (ảnh). Sáng cùng ngày, lãnh đạo biểu tình Buddha Issara đã dẫn đầu nhóm biểu tình tập trung trước văn phòng tổng kiểm toán để yêu cầu theo dõi vụ điều tra dự án trợ giá lúa gạo của chính phủ. Cùng ngày, một vụ nổ lựu đạn đã xảy ra trước tòa án hình sự ở Bangkok làm một người bị thương.

DUY KHANG

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.