Thủ tướng Canada chia buồn sự ra đi của Chủ tịch Fidel

(PLO)- Chủ tịch Fidel Castro và gia đình Thủ tướng Canada Justin Trudeau vốn có quan hệ thân tình.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có thông điệp chia buồn sâu sắc Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời.

“Fidel Castro còn cao hơn một lãnh tụ trọn đời đã phục vụ người dân trong gần nửa thế kỷ. Là một huyền thoại về cách mạng và hùng biện, ông Castro đã thực hiện bước cải tiến đáng kể cho giáo dục và y tế cho Cuba”.

Thủ tướng Justin Trudeau (trái) chia buồn sâu sắc sự qua đời của Chủ tịch Fidel Castro.

Thủ tướng Justin Trudeau (trái) chia buồn sâu sắc sự qua đời của Chủ tịch Fidel Castro. Ảnh: REUTERS

“Là nhân vật nhiều tranh cãi nhưng cả người ủng hộ và phản đối ông Castro đều công nhận sự cống hiến và tình yêu to lớn đối với người dân Cuba”.

“Hôm nay, chúng tôi cùng người dân Cuba thương tiếc sự ra đi một lãnh đạo xuất sắc.”

Thủ tướng Pierre Trudeau (trái) được Chủ tịch Fidel Castro đón tiếp trong chuyến thăm ngày 27-1-1976.

Thủ tướng Pierre Trudeau (trái) được Chủ tịch Fidel Castro đón tiếp trong chuyến thăm ngày 27-1-1976. Ảnh: CP

Trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Trudeau cho biết bố ông là cố Thủ tướng Pierre Trudeau “rất tự hào vì có người bạn Fidel Castro”. Chủ tịch Fidel từng viếng lễ tang ông Pierre Trudeau.

Chủ tịch Fidel Castro bồng con trai út Michel khi nhà Trudeau sang thăm Cuba ngày 26-1-1976 trong khi bà Margaret Trudeau đi bên cạnh.

Chủ tịch Fidel Castro bồng con trai út Michel khi nhà Trudeau sang thăm Cuba ngày 26-1-1976 trong khi bà Margaret Trudeau đi bên cạnh. Ảnh: CP

Theo CBC (Canada), Chủ tịch Fidel có quan hệ thân tình với gia đình Trudeau, và sự thân tình này có thể liên quan đến bài phát biểu chia buồn của Thủ tướng Trudeau.

Chủ tịch Fidel từng bồng con trai út Michel của gia đình Trudeau khi gia đình này sang thăm Cuba năm 1976, thậm chí đặt biệt danh cho cậu bé này. Khi Thủ tướng Pierre Trudeau mất năm 2000, Chủ tịch Fidel đã từ Cuba sang viếng, đảm nhiệm làm người hộ tang bên quan tài.

Chủ tịch Fidel Castro viếng Thủ tướng Pierre Trudeau tại Canada ngày 2-10-2000.

Chủ tịch Fidel Castro viếng Thủ tướng Pierre Trudeau tại Canada ngày 2-10-2000. Ảnh: CP

Không chỉ quan hệ giữa hai gia đình mà quan hệ Cuba với Canada cũng rất thân thiện, không như quan hệ Cuba với Mỹ. Đại sứ quán Canada tại Cuba viết trên trang web của mình “Quan hệ Canada-Cuba có thể quay trở lại thế kỷ 18, khi tàu thuyền từ Cuba chở cá tuyết và bia sang đổi rượu rum và đường của Cuba”.

Quan hệ ngoại giao hai nước không bị gián đoạn từ năm 1945 đến nay. Canada là nguồn khách du lịch lớn nhất của Cuba. Người Canada sang Cuba giống như người Mỹ sang nước láng giềng Mexico. Không chỉ là đối tác thương mại, Canada và Cuba còn có nhiều hoạt động trao đổi giáo dục và văn hóa.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.