Thỏa thuận ly hôn bằng miệng, giá trị pháp lý ra sao?

(PLO)- Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi và vợ cưới nhau được năm năm nay, đã đăng ký kết hôn và có với nhau một bé gái hai tuổi.

Trong quá trình sống chung chúng tôi không hòa thuận nên tôi muốn ly hôn. Trên thực tế, tôi và vợ có thỏa thuận ly hôn và đã nộp đơn ra tòa chờ tòa giải quyết. Trong thời gian này chúng tôi sống ly thân, mỗi người một nhà.

Cho tôi hỏi, trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận ly hôn bằng miệng và chưa có quyết định của tòa thì giá trị pháp lý của việc thỏa thuận ly hôn bằng miệng như thế nào?

Nếu trong thời gian thỏa thuận ly hôn bằng miệng, đang sống ly thân thì tôi có được phép có người mới không?

Bạn đọc Văn Thành, TP.HCM

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai trả lời: Nếu các bạn thuận tình ly hôn mà mọi việc đều thỏa thuận giải quyết được (gồm có người trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, phân chia tài sản, trả nợ chung...) thì tòa án sẽ ra Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.

Theo khoản 1 Điều 213 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định: Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Quyết định này do Tòa án ban hành.

Nếu các bạn thuận tình ly hôn mà mọi việc không tự thỏa thuận giải quyết được (gồm có người trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, phân chia tài sản, trả nợ chung...) thì các bên có quyền đơn phương nộp đơn ly hôn cho tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Nghĩa là khi chưa có Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự hoặc bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật (đều do tòa án ban hành) thì hai người vẫn chưa thể gọi là đã ly hôn hay đã độc thân.

Ngoài ra, hiện nay chưa có quy định nào công nhận tính pháp lý của việc thỏa thuận ly hôn miệng (kể cả bằng văn bản do cả hai cùng ký tên), pháp luật cũng không cho phép vợ hoặc chồng có người mới trong thời gian tòa án thụ lý và giải quyết vụ án ly hôn.

Như vậy, nếu vợ chồng mới chỉ thỏa thuận ly hôn và đang chờ tòa án giải quyết thì người chồng hay người vợ không được phép có người mới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.