Thổ Nhĩ Kỳ: Sẽ xây lại nhà cửa đúng chuẩn kháng động đất

(PLO)- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cam kết sẽ xây dựng gần 200.000 ngôi nhà theo đúng chuẩn kháng động đất; số người thiệt mạng ở nước này và Syria đã tăng hơn 47.000.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ít nhất 47.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã thiệt mạng sau động đất, tính đến ngày 20-2, tờ The Guardian dẫn số liệu từ nhà chức trách hai nước.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng cứu hộ đã cứu được 114.834 người. Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đã kết thúc ở 9 tỉnh, nhưng tính đến ngày 19-2, các nỗ lực này vẫn được tiếp tục ở tỉnh Hatay và tình Kahramanmaras. Ítt nhất 80.000 người bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện.

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) cho biết trong số những người sống sót sau trận động đất, có khoảng 356.000 phụ nữ mang thai đang rất cần được tiếp cận với các dịch vụ y tế. Họ bao gồm 226.000 phụ nữ ở Thổ Nhĩ Kỳ và 130.000 phụ nữ ở Syria.

Theo đó, khoảng 38.800 người trong số họ sẽ sinh con trong tháng tới. Nhiều người trong số này đang trú ẩn trong các trại, tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ thấp và gặp khó khăn trong việc tiếp cận thức ăn, nước sạch.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát sau trận động đất ở Diyarbakir (Thổ Nhĩ Kỳ). Ảnh: REUTERS

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát sau trận động đất ở Diyarbakir (Thổ Nhĩ Kỳ). Ảnh: REUTERS

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 1 triệu người đang sống trong lều và nơi trú ẩn tạm thời. Ở Syria, khoảng 5 triệu người có thể trở thành người vô gia cư sau động đất.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 20-2 cho biết nước này sẽ xây dựng gần 200.000 ngôi nhà mới ở khu vực Đông Nam - nơi bị ảnh hưởng mạnh sau trận động đất, theo hãng tin AFP.

Ông Erdogan cho biết khoảng 118.000 tòa nhà đã bị sập, cần phải phá dỡ khẩn cấp hoặc bị hư hại nghiêm trọng do trận động đất. Ông cam kết công việc tái thiết sẽ bắt đầu vào tháng 3. Theo đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho xây dựng 199.739 ngôi nhà, trong đó có hơn 130.000 ngôi nhà ở Hatay, Kahramanmaras và Malatya - những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề sau động đất.

"Không tòa nhà nào trong số này cao hơn 3 hoặc 4 tầng" - ông nói.

Các chuyên gia cho rằng mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ có các quy định phù hợp, nhưng các nhà thầu thường cho xây dựng những ngôi nhà kém chất lượng, không thể chịu được chấn động mạnh

"Các tòa nhà sẽ được xây dựng trên nền đất chắc chắn và sử dụng các phương pháp phù hợp" - ông Erdogan tuyên bố.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.