Thổ Nhĩ Kỳ: Phần Lan, Thụy Điển cần có ‘hành động cụ thể’ để nhận được sự ủng hộ của Ankara

(PLO)- Theo ông Ibrahim Kalin, Phần Lan và Thụy Điển cần có những "hành động cụ thể" về sự tồn tại của cái gọi là "tổ chức khủng bố" trước khi Ankara xem xét nỗ lực gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc hội đàm hôm 30-5, ông Ibrahim Kalin - Cố vấn Chính sách đối ngoại của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - đã nói với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan rằng Ankara muốn thấy những "hành động cụ thể" của Phần Lan và Thụy Điển về sự tồn tại của cái gọi là "tổ chức khủng bố" ở những nước này.

Theo văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, điều này bắt buộc phải được thực hiện trước khi Ankara xem xét nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển, hãng Reuters đưa tin.

Cả hai cố vấn cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đều thống nhất quan điểm rằng những nước muốn gia nhập NATO phải "tiếp thu các giá trị và nguyên tắc của liên minh về an ninh và chống khủng bố".

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng Thụy Điển và Phần Lan bắt buộc phải thực hiện các hành động cụ thể liên quan đến những tổ chức khủng bố đe dọa an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ" - văn phòng Tổng thống Erdogan cho hay.

Ông Ibrahim Kalin - Cố vấn Chính sách đối ngoại của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Ông Ibrahim Kalin - Cố vấn Chính sách đối ngoại của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Đây không phải lần đầu Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Hôm 25-5, ông Kalin cho biết nước này đã nêu điều kiện với phái đoàn của Phần Lan và Thụy Điển để có được sự ủng hộ của Ankara trong nỗ lực gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu này.

Về phía Thụy Điển và Phần Lan, chính quyền Hensinki và Stockholm khẳng định hai nước lên án chủ nghĩa khủng bố và sẵn sàng đối thoại với Ankara.

Sau cuộc điện đàm, Nhà Trắng cho biết ông Sullivan "bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đàm phán trực tiếp với Thụy Điển và Phần Lan để giải quyết những lo ngại về việc Thụy Điển và Phần Lan xin gian nhập NATO”.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cũng nhắc lại tầm quan trọng của việc kiềm chế leo thang ở Syria để tránh bất kỳ sự bất ổn nào tiếp theo.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.