Thí điểm dùng CCCD gắn chip thay thẻ BHYT trong khám, chữa bệnh

(PLO)- Các cơ sở y tế phải phổ biến cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh với thủ tục sử dụng CCCD gắn chip, ứng dụng VNEID thay cho thẻ BHYT trong khám, chữa bệnh. 

 

Hôm nay, 28-2, Bộ Y tế có văn bản gửi các Sở Y tế, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc các bộ, ngành hướng dẫn triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng CCCD gắn chip hoặc VNEID - ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải thông báo công khai cho người bệnh biết về tính năng tích hợp của CCCD gắn chip cũng như ứng dụng VNEID, mà qua đó công dân có được tài khoản định danh điện tử, có thể dùng thay thẻ BHYT.

Cơ sở y tế phải triển khai quy trình quét kiểm tra thông tin CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VNEID tích hợp trên điện thoại di động của người bệnh. Nếu đã có thông tin hợp lệ BHYT thì tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành. Trường không thấy thông tin BHYT hợp lệ thì giải thích để người bệnh đó biết, tiếp tục tiếp theo quy trình chung.

Với người bệnh không có CCCD gắn chip, không sử dụng ứng dụng VNEID thì vẫn sử dụng thẻ BHYT cùng giấy tờ tùy thân có ảnh để khám, chữa bệnh như bình thường.

Đề án triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 -2025, tầm nhìn đến 2030 mà Thủ tướng phê duyệt hôm 6-1-2022 đưa ra nhiều mục tiêu cụ thể. Theo đó, ngay trong năm nay, phải từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thông tin thẻ BHYT là nội dung cần tích hợp ngay để chuyển sang sử dụng CCCD gắn chip, ứng dụng VNEID. Việc này đòi hỏi sự vào cuộc không chỉ của Bộ Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh, mà cả Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Công an.

Đến nay, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã in và trả về cho công an các địa phương gần 60 triệu thẻ CCCD gắn chip , mà qua đó có thể kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ Công an đang cùng các cơ quan liên quan kết nối, chia sẻ dữ liệu để tích hợp vào cơ sở dữ liệu dùng chung.

Bỏ sổ hộ khẩu: 2 góp ý với Bộ Công an
Bỏ sổ hộ khẩu: 2 góp ý với Bộ Công an
(PLO)- Đến thời điểm cơ quan công an đồng loạt bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và ngay cả lúc này, người dân chỉ cần dùng CCCD chứng nhận thông tin cư trú là đủ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.