The Guardian: Ông Boris Johnson sẽ thông báo từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và thủ tướng Anh trong hôm nay

(PLO)- Báo Anh đưa tin rằng ông Boris Johnson sẽ thông báo từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và từ chức thủ tướng Anh trong hôm nay, song vẫn làm việc tới tư cách thủ tướng Anh cho đến tháng 10.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tờ The Guardian, ông Boris Johnson sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh cũng như chức thủ tướng Anh trong hôm nay 7-7, song trước mắt vẫn sẽ tiếp tục làm việc ở vị trí thủ tướng Anh cho đến tháng 10.

Một phát ngôn viên Phố Downing (Văn phòng Thủ tướng Anh) cho biết rằng: “Thủ tướng sẽ đưa ra tuyên bố trước đất nước trong hôm nay”.

Theo một nguồn tin từ Phố Downing, ông Johnson đã trao đổi với ông Graham Brady - Chủ tịch Ủy ban 1922, cơ quan quản lý việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ - về quyết định của mình. Ông Johnson nói sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và lãnh đạo mới sẽ được bầu vào thời điểm diễn ra hội nghị của đảng vào tháng 10.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: GETTY IMAGES

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: GETTY IMAGES

Trước đó, hãng Reuters đưa tin rằng hơn 50 chính khách, gồm quan chức chính quyền và nghị sĩ đảng Bảo thủ, đã nộp đơn từ chức để chống lại ông Johnson. Một số bộ trưởng trong nội các Anh đã đến Phố Downing để nói với Thủ tướng Johnson rằng ông cần phải ra đi.

Các vụ từ chức diễn ra sau khi có thông tin cho rằng ông Johnson vốn đã biết nghị sĩ Chris Pincher bị điều tra vì các cáo buộc “hành vi sai trái” hồi năm 2019, nhưng vẫn bổ nhiệm ông này vào vị trí Phó lãnh đạo văn phòng kỷ luật đảng Bảo thủ.

Trong nhiều tháng qua, nhà lãnh đạo Anh cũng liên tục bị chỉ trích về việc tổ chức tiệc tùng khi nước Anh đang áp lệnh phong tỏa vì COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.