Thầy trò ông Park ẩn mình chờ gây sốc!

(PL)- Báo chí châu Á đánh giá rất cao thầy trò ông Park Hang-seo với tư cách đương kim á quân vòng chung kết U-23 châu Á nhưng đội tuyển U-23 Việt Nam cần phải tỉnh táo trước những lời tán tụng.

Hai năm trước, đội tuyển U-23 Việt Nam (VN) lặng lẽ đến với vòng chung kết U-23 châu Á rồi bất ngờ làm nên những cuộc lật đổ khiến cả làng bóng châu lục phải ngỡ ngàng. HLV Park Hang-seo mãi sau này mới thú nhận ông chỉ vừa kịp thuộc tên các học trò do mới có hơn hai tháng cầm quân phải tập đánh vần đến mỏi miệng.

Thầy trò ông Park đã gây tiếng vang lớn ở giải U-23 châu Á 2018 với thân phận của một kẻ lót đường từ yêu thích của các đối thủ đến đáng ghét và kinh ngạc tột độ. Đấy cũng là dấu son đầu tiên của thầy Hàn mang về cho bóng đá VN làm tiền đề cho những cuộc cách mạng sau đó trong nhiều giải đấu lớn quốc tế.

Chính vì thế, truyền thông châu Á đã gọi U-23 VN là một thế lực mạnh nhất bảng D trước các đối thủ lớn U-23 UAE, U-23 Jordan và U-23 CHDCND Triều Tiên với tâm thế là hạt giống số một. Tuy nhiên, mùa này ông Park không dễ dàng vươn đến ngôi á quân như hai năm trước dù mục tiêu của bóng đá VN là phải vào tốp ba đội mạnh nhất để tìm suất đá Olympic Tokyo 2020.

Thầy Park đang tính đường binh cho á quân U-23 châu Á. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Phải thừa nhận lực lượng của U-23 VN ở giải này không mạnh như xưa, trong khi các đối thủ đều âm thầm chuẩn bị tranh vé Thế vận hội bằng những đội hình “gà chọi” nuôi dưỡng suốt hơn hai năm qua.

Ngay cả các gương mặt cũ của U-23 VN giờ là trụ cột cũng gặp nhiều vấn đề. Ví như đội trưởng Quang Hải, trung vệ Đình Trọng mới trở lại phút chót sau chấn thương. Tiền đạo Hà Đức Chinh khó đoán phong độ mưa hay nắng thất thường. Thủ môn Bùi Tiến Dũng vừa bị mất suất chơi ở SEA Games 30 vào tay Văn Toản do phong độ phập phù.

Những cái tên mới kiểu Đức Chiến, Hoàng Đức… khó lòng làm quên đi Xuân Trường, Đức Huy thời cũ, hay các tân binh Tấn Sinh, Tiến Dụng chưa đạt đến trình độ của trung vệ Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng.

Đã thế, chấn thương dai dẳng của nhiều trụ cột cũng làm thầy Park lo sốt vó, đặc biệt ở hàng phòng ngự có phân nửa quân số chưa hồi phục hoàn toàn. Có lẽ vì rơi vào thế chưa thuận lợi, ông thầy người Hàn Quốc rất lặng lẽ trong cuộc rèn quân và hiếm hoi mở lời chia sẻ với báo chí quốc tế về nội tình của đội tuyển U-23 VN.

HLV Park Hang-seo muốn ẩn mình khi giấu mọi thông tin về các học trò như hai năm trước từng gây sốc cho những đối thủ lớn dù trong lòng còn lắm âu lo.

Ông Park mong vượt qua vòng bảng

Sáng 6-1, thầy trò ông Park đã di chuyển từ Bangkok đến tỉnh Buriram để chuẩn bị cho hai trận ra quân đá với U-23 UAE (ngày 10-1) và U-23 Jordan (ngày 13-1). Trận cuối bảng D, đội tuyển U-23 VN đối đầu U-23 CHDCND Triều Tiên (ngày 16-1) tại Bangkok. Ông Park tự tin sẽ giúp các tuyển thủ trẻ VN vượt qua vòng đấu bảng khi nói rằng ông có kinh nghiệm đối phó với hai đối thủ đến từ Tây Á có lối chơi thiên về thể lực. Riêng tuyển U-23 CHDCND Triều Tiên, ban huấn luyện sẽ nghiên cứu và phân tích cụ thể hơn sau hai trận ra quân. Ông Park lúc đưa đội đi tập huấn ở Hàn Quốc đã nói với làng báo quê ông rằng cứ qua vòng bảng trước đã, còn sau đó chưa biết điều gì sẽ xảy ra. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.