Thảm kịch Germanwings: Máy bay bị hack chứ không phải do cơ phó?
Hoàng Cào
(PLO) - Một chuyên gia hàng không đã đặt câu hỏi: Liệu có phải chiếc máy bay định mệnh Germanwings đã bị hack trước khi rơi khiến 150 người trên chuyến bay thiệt mạng?
Giả thiết này đã được đặt ra trong bức thư gửi đến tờ Financial Times bởi ông Matt Andersson, chủ tịch hãng hàng không Indigo Aerospace.
Thảm kịch ở dãy núi Alps, Pháp xảy ra trên chuyến bay từ Barcelona đến Dusseldorf đã được quy cho cơ phó Andreas Lubitz (28 tuổi). Người ta cho rằng anh đã tự nhốt mình trong buồng lái chiếc Airbus A320 của hãng Germanwings khiến cơ trưởng không thể vào trong được trước khi máy bay lao xuống sườn núi, gây ra thảm kịch kinh hoàn.
Điều tra viên cho biết cơ phó đã có tiền sử mắc bệnh tâm thần và anh đã giấu đi giấy chứng nhận của bác sĩ.
Chuyên gia hàng không nhận định có thể một yếu tố từ xa (hack thiết bị điện tử chẳng hạn) là nguyên dân dẫn đến thảm họa rơi máy bay Germanwings khiến 150 người thiệt mạng.
Ông Andersson cho biết các điều tra viên đều rõ một điều rằng chiếc máy bay tăng tốc đột ngột. Nhưng trong tờ Financial Times, ông cho rằng có thể có rất nhiều nguyên nhân gây ra thảm kịch này, kể cả việc bị hack hệ thống điều khiển và định vị máy bay bằng phần mềm độc hại.
“Đây là một trong những nguyên nhân máy bay quân sự và chuyên cơ của Tổng thống thường được trang bị lớp giáp dày đặc biệt và các biện pháp bảo vệ tăng cường hiệu quả mà không máy bay dân sự nào có.”
Ông Andersson cho rằng mọi người không nên đưa ra phán xét cuối cùng cho đến khi các điều tra viên có kết luận chính xác nhất.
Ông nói thêm: “Công chúng nên kiên nhẫn chờ đợi sự điều tra của các chuyên gia an toàn hàng không, thay vì đưa ra phán xét cá nhân qua những giả thuyết sơ bộ.”
Đoạn thu âm từ buồng lái cho thấy cơ phó Andreas Lubitz (trái) đã tự nhốt mình trong buồng lái trong khi cơ trưởng Patrick Sondenheimer tìm cách vào trong.
Ông cho biết: “Cả thiết bị thu âm buồng lái (CVR) và thiết bị lưu trữ dữ liệu chuyến bay (FDR) của chuyến bay Germanwings 9525 đều chưa đạt chuẩn quốc tế. Những nhận định được đưa ra truyền thông hiện nay có thể không chính xác, dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng như sai lầm trong việc cáo buộc trách nhiệm, đền bù tài chính, bảo hiểm.”
Theo điều tra viên, cơ phó Andreas Lubitz được cho là người gây ra thảm kịch khi nhốt mình trong buồng lái và cố ý gây ra tai nạn.
Từ khi tai nạn xảy ra, lãnh đạo hàng không châu Âu đã khuyến cáo trên khoang máy bay lúc nào cũng phải có hai người, và thành viên phi hành đoàn phải can thiệp nếu một trong hai phi công rời buồng lái.
Trên tờ Financial Times, ông Andersson cho rằng việc tiết lộ nhỏ giọt các đánh giá sơ bộ về vụ thảm họa có thể gây phản tác dụng. Ông cho biết Hiệp hội phi công châu Âu đại diện cho gần 40.000 phi công chuyên nghiệp hoàn toàn có cơ sở khi chỉ trích việc công bố quá sớm những đoạn ghi âm trong buồng lái máy bay.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Ukraine đánh hàng loạt mục tiêu Nga; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã hoãn giành Donetsk tới 15 lần; Nga hạ hơn 1.500 lính Ukraine.
(PLO)- Hành trình 36 năm của tờ báo cũng chính là hành trình phụng sự bạn đọc không ngơi nghỉ. Và với riêng tôi, 25 năm thanh xuân tại đây là một món quà vô giá.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.