Tàu đổ bộ tấn công Mỹ chở 10 chiếc F-35B đi qua biển Đông

(PLO)- Tàu USS Wasp chở 10 tiêm kích F-35B di chuyển qua biển Đông đến Philippines và lần đầu tiên tham gia tập trận chung Balikatan.

Theo tin từ trang National Interest, tàu đổ bộ tấn công USS Wasp của Mỹ chở ít nhất 10 chiếc tiêm kích tàng hình đa năng F-35B Lightning II vừa di chuyển qua biển Đông. Sau đó con tàu đã hướng về vịnh Subay của Philippines để tham gia cuộc tập trận thường niên Balikatan.

National Interest không nói rõ tàu USS Warp di chuyển qua biển Đông diễn ra lúc nào, nhưng cuộc tập trận Balikatan diễn ra từ ngày 1-4.

Thủy thủ trên tàu đổ bộ tấn công USS Wasp đến vịnh Subic ở Philippines chuẩn bị cho cuộc tập trận Balikatan. Ảnh: US NAVY
Thủy thủ trên tàu đổ bộ tấn công USS Wasp đến vịnh Subic ở Philippines chuẩn bị cho cuộc tập trận Balikatan. Ảnh: US NAVY

Lượng F-35B tàu USS Wasp mang theo nhiều gấp đôi so với bình thường tàu chỉ chở theo 6 chiếc F-35B Lightning II. Theo trang The War Zone thì đây có thể là bước thử nghiệm lý thuyết quân sự của Mỹ rằng tàu lớp Wasp có thể hoạt động như một tàu sân bay cỡ nhỏ, trong bối cảnh Mỹ đang có kế hoạch giảm lượng tàu sân bay lớn trong các hạm đội hải quân.

F-35B là biến thể F-35 dành cho binh chủng Thủy quân lục chiến. Các binh chủng Hải quân và Không quân Mỹ thường sử dụng biến thể F-35A và F-35C. F-35C được thiết kế hoạt động trên các tàu sân bay lớn.

Một chiếc F-35B cất cánh từ tàu đổ bộ tấn công USS Wasp. Ảnh: AP

Một chiếc F-35B cất cánh từ tàu đổ bộ tấn công USS Wasp. Ảnh: AP

F-35B được đưa vào chiến đấu năm 2015, có thể cất cánh trong thời gian ngắn và hạ cánh thẳng đứng, phù hợp hoạt động trên các tàu đổ bộ tấn công.

Đây là lần đầu tiên tàu USS Wasp và các tiêm kích F-35B tham gia cuộc tập trận Balikatan.

Trang Business Insider dẫn thông báo từ Hải quân Mỹ cho biết trong cuộc tập trận này các lực lượng Mỹ và Philippines sẽ thực hiện các chiến dịch đổ bộ, huấn luyện bắn đạn thật, các chiến dịch đô thị, các chiến dịch trên không, và phản ứng chống khủng bố.

 F-35B và thủy thủ trên tàu USS Wasp. Ảnh: US NAVY
F-35B và thủy thủ trên tàu USS Wasp. Ảnh: US NAVY

Cuộc tập trận thường niên này chuẩn bị khả năng cho binh sĩ hai bên trước các khủng hoảng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Năm nay cuộc tập trận tập trung vào an ninh hàng hải, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng khi Trung Quốc cố gắng chiếm ưu thế ở các tuyến đường biển chiến lược.

Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp mang theo nhiều tiêm kích chiến đấu F-35B. Ảnh: US NAVY

Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp mang theo nhiều tiêm kích chiến đấu F-35B. Ảnh: US NAVY

Theo Hải quân Mỹ, sự có mặt của tàu USS Wasp và các tiêm kích F-35B cho thấy Mỹ gia tăng năng lực quân sự cam kết vì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.