Reuters: Trung Quốc bị cáo buộc tấn công mạng trộm dữ liệu của Campuchia

(PLO)- Bốn người Trung Quốc (TQ) bị cáo buộc tấn công mạng nhắm vào Bộ Ngoại giao Campuchia để đánh cắp thông tin liên quan tới sông Mekong, hãng tin Reuters tiết lộ hôm 22-7.

Đầu tuần này, Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo trạng cáo buộc ba quan chức và một tin tặc TQ tấn công mạng nhắm vào hàng chục công ty, trường học và cơ quan chính phủ của Mỹ và các nước khác.

Trong cáo trạng, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc bốn bị cáo đã tấn công mạng “Bộ A của chính phủ Campuchia” để “đánh cắp dữ liệu liên quan đến các cuộc thảo luận giữa hai chính phủ TQ và Campuchia về việc sử dụng sông Mekong”. Hai nguồn thạo tin xác nhận với Reuters rằng “Bộ A” được nhắc tới chính là Bộ Ngoại giao Campuchia.

Theo phía Mỹ, vụ tấn công nhắm vào “Bộ A” xảy ra cùng ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh hợp tác Lancang - Mekong (LMC) - cơ chế hợp tác do Bắc Kinh khởi xướng, liên kết sáu nước ven sông Mekong là TQ, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam - tại Phnom Penh ngày 10-1-2018. Cáo trạng không nêu chi tiết về dữ liệu bị đánh cắp.

Mực nước sông Mekong xuống thấp ảnh hưởng tiêu cực đến Biển Hồ
của Campuchia. Ảnh: MRC

Nhóm tin tặc cũng bị cáo buộc trong cùng ngày 10-1-2018 đã dùng một tài khoản mạng xã hội đã bị khống chế để lan truyền “dữ liệu thủy âm độc quyền và bí mật thương mại” dưới vỏ bọc là bức ảnh được số hóa của một con gấu túi (koala) và tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Donald Trump. Cáo trạng không nêu rõ “dữ liệu thủy âm” này có liên quan tới sông Mekong hay không.

Bộ Ngoại giao TQ và Đại sứ quán TQ tại Phnom Penh chưa bình luận về thông tin này. Người phát ngôn chính phủ Campuchia từ chối bình luận.

Sông Mekong là một vấn đề lớn trong quan hệ giữa TQ và các nước láng giềng Đông Nam Á. Mỹ cũng muốn thể hiện ảnh hưởng của mình trong lưu vực sông này.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh Washington ủng hộ một “khu vực sông Mekong tự do và cởi mở” thông qua quan hệ đối tác Mekong - Mỹ. Đây là khuôn khổ bắt đầu hoạt động từ năm 2020, được mở rộng trên cơ sở của Sáng kiến hạ lưu sông Mekong do chính Washington đề xuất (năm 2009) với năm nước ven sông Mekong (trừ TQ).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.