Quy định các hoạt động diễn ra trong thời gian Quốc tang như thế nào?

(PLO)- Đối với những sự kiện mang tính chất riêng tư của cá nhân như đám cưới, tân gia..., không bắt buộc phải tạm ngưng nhưng trong những ngày diễn ra lễ Quốc tang từ xưa đến nay mọi người vẫn tự ý thức được và đã chủ động tạm ngưng công việc của mình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thông báo chính thức, tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ được tổ chức theo nghi thức Quốc tang trong hai ngày 25 và 26-7. Trong hai ngày Quốc tang này các cơ quan, công sở, nơi công cộng treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí công cộng.

Liên quan đến các hoạt động trong thời gian diễn ra Quốc tang, nhiều bạn đọc bày tỏ, theo quy định, trong các ngày Quốc tang không được tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí vậy có nhiều trường hợp nhiều gia đình đã lên lịch tổ chức đám cưới thì có phải tạm ngưng hay không?

lễ quốc tang
Trong những ngày Quốc tang các cơ quan, công sở treo cờ rủ.

Giải đáp vấn đề này, Luật sư Lê Viết Kỳ, đoàn Luật sư TP.HCM cho biết việc tổ chức tang lễ theo nghi thức Quốc tang được thực hiện theo quy định tại Nghị định 105/2012 (về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức).

Theo đó, Lễ Quốc tang được tổ chức trong hai ngày. Trong thời gian này các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang (có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay) và không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Căn cứ vào quy định trên có thể thấy trong hai ngày Quốc tang thì các cơ quan, công sở, nơi công cộng không được tổ các hoạt động vui chơi, giải trí. Quy định này không đề cập đến các sự kiện mang tính chất công việc riêng của người dân như đám cưới, tân gia... nên có thể được hiểu là không bắt buộc phải tạm ngưng hoặc những sự kiện giải trí sẽ được khuyến khích tạm ngưng.

Dù không bắt buộc trong ngày Quốc tang phải tạm ngưng tiệc tổ chức đám cưới nhưng từ xưa đến nay có thể thấy, đối với những tang lễ được tổ thức theo nghi thức Quốc tang thì hầu hết người dân đều tự mình tạm ngưng các sự kiện vui chơi, giải trí, sự kiện cá nhân để tưởng nhớ đến cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Điển hình như mới đây, diễn viên Anh Đức đã thông báo hoãn tiệc cưới của anh và nữ diễn viên Quỳnh Anh. Hay như ca sĩ Noo Phước Thịnh, Hồ Ngọc Hà cũng đã thông báo hoãn tổ chức các đêm nhạc, liveshow của mình. Nhà phát hành CJ CGV Việt Nam cũng thông báo hủy sự kiện họp báo công chiếu phim "Thám tử lừng danh Conan: Ngôi sao năm cánh một triệu đô" tại CGV Gigamall Thủ Đức vào 25-7.

Cạnh đó, ban tổ chức của rất nhiều trương trình văn hoá, nghệ thuật khác cũng thông báo hoãn/tạm ngưng chương trình vì lý do khách quan.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.