Quân đội Đan Mạch và sự cố 'siêu xấu hổ'

(PLO)- Quân đội Đan Mạch không kịp mua đồ lót giữ ấm cho binh sĩ trước khi qua Na Uy tập trận mà phát cho mỗi binh sĩ 1.000 euro tự mua.

Quân đội Đan Mạch đang trải qua một sự cố “siêu xấu hổ”. Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Đan Mạch đã không trang bị đủ quần áo mùa đông cho binh sĩ trước khi tham gia cuộc tập trận Trident Juncture 18 tổ chức tại Na Uy sắp tới. Và theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Barbara Vesser, đầu tuần này thì khoảng 1.000 binh sĩ sẽ tham gia cuộc tập trận phải tự đi mua đồ lót giữ ấm cho mình.

Theo ông Vesser, các binh sĩ không thiếu đồng phục và chỉ phải mua thêm đồ lót giữ ấm. Ông Vesser đổ lỗi cho sự cố là vì “thiếu thời gian”, rằng việc chỉ đạo binh sĩ tự đi mua đồ lót là biện pháp “khẩn cấp”, và chuyện này sẽ không lặp lại.

Có thể thấy Bộ Quốc phòng Đan Mạch thật sự quan tâm đến chất lượng đồ lót khi mỗi binh sĩ sẽ được nhận tới 1.000 euro (1.167 USD) để mua sắm.

Binh sĩ Đan Mạch đến Lithuania tập trận hồi tháng 8. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG ĐAN MẠCH

Binh sĩ Đan Mạch đến Lithuania tập trận hồi tháng 8. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG ĐAN MẠCH

Chưa rõ tại sao quân đội Đan Mạch lại “thiếu thời gian” khi Na Uy đã thống nhất về cuộc tập trận từ đầu năm 2015. Cuộc tập trận Trident Junture 2018 sẽ được tổ chức trong hai tháng 10 và 11 năm nay, ở miền Trung và Nam Na Uy cũng như ở các vùng biển Bắc và biển Baltic.

Sputnik nhận định có thể quân đội Đan Mạch nhận ra các binh sĩ phải cần đến đồ lót giữ ấm khi tham gia tập trận ở Na Uy quá trễ. Đúng là với điều kiện thời tiết khi binh sĩ Đan Mạch ở Lithuania trước đó không lâu thì đồ lót giữ ấm không cần thiết. Nhưng thời tiết ở Na Uy lại khác. Và khi các quan chức quốc phòng Đan Mạch nhận ra binh sĩ sẽ phải tập trận ở nhiệt độ dưới 0 độ C thì đã quá trễ, không còn đủ thời gian mua các món trang phục cần thiết.

Theo Sputnik, các nghị sĩ Đan Mạch rất không hài lòng tin tức này, gọi đây là tình huống “siêu xấu hổ” và là một “sự cố quốc gia kỳ dị”. Nhiều người chỉ trích cách Bộ trưởng Vesser xử lý cuộc khủng hoảng đồ lót, đặt câu hỏi liệu các binh sĩ có mua đúng đồ lót giữ ấm hay không?

“An toàn là trách nhiệm hàng đầu của lãnh đạo. Làm sao bộ trưởng biết được các binh sĩ sẽ mua đúng loại quần áo cần thiết?” - NL Times dẫn lời nghị sĩ Andreas Bosman.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.