NATO bất an vụ Nga-Trung tập trận lớn nhất trong 40 năm

(PLO)- NATO nói họ xem cuộc tập trận Vostok 2018 là dấu hiệu cho thấy "một nước Nga quyết đoán hơn".

Nga sẽ phô bày sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 9, với sự tham gia của 300.000 binh sĩ và 1.000 máy bay.

Cuộc tập trận "Vostok-2018" hay "Phương Đông 2018" mô phỏng tình huống chiến tranh quy mô lớn, sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 15-9 tại miền Đông nước Nga, với sự góp mặt của lực lượng Trung Quốc và Mông Cổ, theo AFP.

Tập trận Vostok 2018 có 300.000 binh sĩ tham gia. Ảnh: SCMP

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay Vostok-2018 sẽ có quy mô tương đương cuộc tập trận diễn ra vào tháng 9-1981, có tên gọi "Zapad-81", tức "Phương Tây 81".

Theo truyền hình Nga, Zapad-81 là cuộc tập trận lớn nhất vào thời điểm đó trên phương diện số lượng binh sĩ và vũ khí, với sự tham gia của khoảng 100.000 binh sĩ.

"Cuộc tập trận này về mặt nào đó là sự lặp lại Zapad-81, nhưng trên một số phương diện thậm chí còn lớn hơn"- ông Shoigu phát biểu -"Hơn 1.000 máy bay, khoảng 300.000 binh sĩ và gần như toàn bộ phạm vi hỏa lực có thể vươn tới tại các vùng quân sự ở miền Trung và miền Đông".

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Nga và quan hệ Moscow với phương Tây đang ở mức xấu nhất từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói họ xem cuộc tập trận là dấu hiệu cho thấy "một nước Nga quyết đoán hơn".

Người phát ngôn NATO Dylan White nói vì Vostok-2018 sẽ diễn ra tại khu vực phía đông dãy Ural, Moscow không có nghĩa vụ phải thông báo cho phương Tây hay mời quan sát viên từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Cuộc tập trận đã được lên kế hoạch cho thấy "một nước Nga quyết đoán hơn, tăng cường đáng kể ngân sách quốc phòng và hiện diện quân sự" - ông White nói.

Trong khi đó, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên rằng việc sử dụng ngân sách nhà nước cho năng lực quốc phòng là "công bằng, cần thiết và là lựa chọn duy nhất", dù nền kinh tế Nga đang gặp nhiều vấn đề.

Vostok 2018 là cuộc tập trận lớn nhất mà Nga tổ chức trong vòng 40 năm qua. Ảnh: SCMP

Bộ trưởng Shoigu nói cuộc tập trận "có quy mô chưa từng thấy trên cả hai phương diện là phạm vi bao phủ và số lượng quân nhân".

"Hãy tưởng tượng 36.000 trang thiết bị quân sự di chuyển cùng lúc - xe tăng, xe bọc thép chở quân, phương tiện chiến đấu trên bộ. Và dĩ nhiên, tất cả những thứ này sẽ ở trong tình trạng giống với chiến đấu nhất có thể" –  ông Shoigu nói.

Binh sĩ Nga đã tiến hành kiểm tra sự sẵn sàng chiến đấu hồi tuần trước và Nga cũng đã triển khai khoảng 30 máy bay chiến đấu tới các phi trường ở Đông Siberia, binh sĩ Trung Quốc cũng đã bắt đầu di chuyển bằng tàu lửa cùng trang thiết bị tới khu vực phía Đông hồ Baikal, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, Nga đã ồ ạt nâng cấp khí tài quân sự và hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Họ đã cho thấy sức mạnh quân sự gia tăng trong hoạt động thực tế tại Syria nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Dù có mục đích thực tiễn là kiểm tra kỹ năng chiến đấu, các cuộc tập trận cũng cho các đối thủ tiềm năng của Nga thấy nước này có thể hành động như thế nào trong tình huống xung đột thực tế.

Theo giới quan sát, Vostok 2018 dường như là phản ứng của Moscow trước các cuộc tập trận quy mô lớn gần đây của NATO gần biên giới Nga. Hồi tháng 6, Ba Lan tổ chức đợt diễn tập Dragon 17 với sự góp mặt của 17.000 binh sĩ và 3.500 khí tài đến từ 9 nước NATO cùng Gruzia và Ukraine. Latvia cũng vừa tổ chức tập trận lớn nhất lịch sử.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.