Philippines điều tra tin hàng trăm tàu TQ xả thải sinh hoạt xuống Biển Đông

(PLO)- Philippines điều tra thông tin hàng trăm tàu Trung Quốc xả thải sinh hoạt xuống Biển Đông, cho rằng những hành động vô trách nhiệm như vậy, nếu có, sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến sinh thái biển.

Ngày 13-7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã ra lệnh điều tra thông tin hàng trăm tàu Trung Quốc đã xả chất thải và nước thải xuống nhiều khu vực Biển Đông, hãng tin Reuters đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết: “Trong khi chúng tôi đang xác minh và điều tra những chất thải được xả ra môi trường… chúng tôi cho rằng những hành động vô trách nhiệm như vậy, nếu có, sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển trong khu vực”. 

“Bất chấp các tuyên bố và lợi ích xung đột của các quốc gia ở Biển Đông, tất cả các quốc gia phải có trách nhiệm quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường của chúng ta" - Bộ trưởng nói thêm.

Nhóm tàu dân quân biển của Trung Quốc neo đậu trái phép khu vực đá Ba Đầu. Ảnh: PHILIPPINE COAST GUARD

Hôm 12-7, công ty phân tích hình ảnh vệ tinh Simularity Inc đã công bố các hình ảnh vệ tinh được ghi lại trong 5 năm qua, cho thấy thiệt hại do chất thải chưa qua xử lý từ các tàu Trung Quốc gây ra. Theo hãng tin AP, những chất thải này bao gồm chất thải của con người và nước thải sinh hoạt.

Ngày 12-7, bà Liz Derr - đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Simularity Inc - cảnh báo chất thải có thể đe dọa đến các loài cá sinh sống trong khu vực.

Hiện, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila vẫn chưa có phản hồi khi được hỏi về thông tin mà Simularity đưa ra.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.