Phiến quân ly khai: Nhiều nạn nhân MH17 chết trước khi máy bay cất cánh

Chỉ huy hàng đầu của lực lượng phiến quân ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine Igor Girkin hôm 18-7 tuyên bố nhiều hành khách trên chuyến bay MH17 của Malaysia có khả năng đã thiệt mạng trước khi máy bay cất cánh.

Russkaya Vesna, trang web ủng hộ lực lượng phiến quân ly khai thân Nga dẫn lời thủ lĩnh Girkin cho biết “một số lượng đáng kể thi thể các nạn nhân đang trong giai đoạn phân hủy” khi chiếc máy bay mới chỉ rơi xuống. Do đó, ông cho rằng có thể các nạn nhân đã chết trước khi máy bay cất cánh. Thông tin trên được Girkin lấy từ những người có mặt tại hiện trường nhưng chưa qua kiểm định.

 Chỉ huy lực lượng ly khai thân Nga Igor Girkin (giữa). Ảnh: AP

Chỉ huy lực lượng ly khai thân Nga Igor Girkin (giữa). Ảnh: AP

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho rằng đoạn video ghi lại cảnh một tên lửa Bukđã được di chuyển bí mật qua biên giới Ukraine vào Nga có thể là bằng chứng mới nhất cho thấy Moscow có liên quan đến vụ bắn hạ chiếc máy bay MH17 hôm 17-7. Ông Avakov cho biết vụ vận chuyển tên lửa được nhân viên tình báo Ukraine ghi nhận vì nó đi ngang qua thị trấn Krasnodon ở thành phố miền Đông Luhansk, ngay sau thời điểm chiếc máy bay của Malaysia bị bắn hạ.

Trong đoạn video kéo dài 13 giây, ông Avakov khẳng định một chiếc xe phủ bạt chở theo một quả tên lửa màu xanh lá cây và trắng. Tuy nhiên, thông tin trên không được kiểm chứng độc lập.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau đó đã bác bỏ các cáo buộc. Lực lượng phiến quân ly khai thân Nga cũng từ chối nhận trách nhiệm vì cho rằng họ không đủ hỏa lực để thực hiện một cuộc tấn côngtầm xa như vậy.

Theo chuyên gia Douglas Barrie thuộc Viện Nghiên cứu An ninh Quốc tế, tên lửa Buk có khả năng bắn hạ một máy bay ở độ cao 10 km, trùng với tầm bay của chiếc MH17 khi gặp nạn.

Một tên lửa Buk được vận chuyển qua thị trấn Torez, Ukraine hôm 17-7, sau khi chiếc máy bay MH17 bị bắn hạ. Ảnh: Barcroft Media

Một tên lửa Buk được vận chuyển qua thị trấn Torez, Ukraine hôm 17-7, sau khi chiếc máy bay MH17 bị bắn hạ. Ảnh: Barcroft Media

 Launch site? The BUK missile system photographed in Torez hours before MH17 was downed

Bức ảnh chụp 4 quả tên lửa Buk trên một chiếc xe tăng ngụy trang ở thị trấn Torez, cách nơi chiếc MH17 bị bắn hạ 16 km

Sau khi một bức ảnh chụp 4 quả tên lửa Buk trên một chiếc xe tăng ngụy trang ở thị trấn Torez, cách nơi chiếc MH17 bị bắn hạ 16 km được công bố, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nhận định nhiều khả năng phiến quân ly khai ở miền Đông Ukraine đã thực hiện vụ phóng tên lửa bắn rơi chiếc máy bay Malaysia với sự trợ giúp về kỹ thuật từ phía Nga. 2 trong số 4 quả tên lửa này (Mỹ gọi là SA-11) dường như mất tích sau khi chiếc MH17 bị bắn rơi.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cũng công bố hình ảnh chứng minh một tổ hợp tên lửa Buk-M (được cho là đã được sử dụng để bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia) rút chạy về biên giới Nga một ngày sau thảm kịch này.

 Theo P.Nghĩa/NLĐO (Theo AP, Telegraph, Daily Mail)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.