Phát hiện nước trong khí quyền hành tinh xa hệ mặt trời

(PLO)- Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện có hơi nước trong bầu khí quyển của một hành tinh giống Trái đất quay quanh một ngôi sao ở xa hệ mặt trời trong chòm sao Leo, theo Reuters

Hãng tin Reuters cho biết hơi nước được tìm thấy trong bầu khí quyển của một trong số những “siêu Trái đất” có tên K2-18b.

“Siêu Trái đất” được ghi nhận là một lĩnh vực thiên văn học mới đang phát triển, bao gồm việc khám phá "ngoại hành tinh" ở xa dải ngân hà. Được biết hơn 4.000 ngoại hành tinh với tất cả loại và kích cỡ được phát hiện.

“Chúng tôi đã tìm thấy nước”, nhà nghiên cứu vật lý thiên văn Ingo Waldmann nói về phát hiện mang tính đột phá này. Ông tiết lộ các quan sát này do Kính viễn vọng Không gian Hubble thực hiện và phân tích ánh sáng của các ngôi sao qua bầu khí quyển K2-18b.

Nhà vật lý thiên văn Ingo Waldmann nói về phát hiện có nước trong khí quyển của K2-18b. Ảnh: REUTERS

Tờ The Guardian nói rằng các nhà thiên văn đã phân tích các phép đo ánh sáng từ sao lùn của K2-18b khi các ngôi sao này bay ngang qua bề mặt "siêu trái đất" này trong nhiều lần khác nhau.

Theo Reuters, lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy nước trong bầu khí quyển xung quanh “siêu Trái đất” - quay quanh một ngôi sao trong “khu vực có thể có sự sống”, ở một khoảng cách phù hợp để nước lỏng có thể tồn tại trên bề mặt.

Phát hiện mới nhất này được báo cáo trong nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học tại ĐH College London (UCL) đăng trên tạp chí Nature Astronomy.

Các nhà khoa học ấn tượng về ngoại hành tinh K2-18b, ngôi sao chủ của nó và một hành tinh xung quanh. Ảnh: NASA/REUTERS

Trong khi đó, nhà thiên văn Angelos Tsiara của UCL cho biết nhóm nghiên cứu đang tập trung sự chú ý vào việc xác định các ngoại hành tinh có điều kiện sống tương tự như trên Trái đất chúng ta hay không.

“Tất nhiên điều này không có nghĩa là để chúng ta tìm một nơi khác để đến. Đây vẫn chỉ là khoa học viễn tưởng” - ông Tsiara nói. “K2-18b quay quanh một ngôi sao lùn trong chòm sao Leo nằm cách Trái đất 100 năm ánh sáng”.

“Ánh sáng từ mặt trời mất vài phút để đến Trái đất, thì ánh sáng từ các ngôi sao của K2-18b phải mất một thế kỷ để đến hành tinh của chúng ta, vì vậy để đi du lịch thì không thể nào” - ông Tsiara nói.

Ông Tsiara còn khẳng định khả năng tiếp xúc với bức xạ của ngoại hành tinh này cao hơn nhiều so với Trái đất. "Cho đến nay, chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc ở lại Trái đất. Điều quan trọng là làm cho Trái đất trở nên tuyệt vời hơn là việc tìm kiếm một nơi nào đó để đi”.

Việc phát hiện ra hơi nước trong khí quyển của K2-18b không chứng minh có nước trên bề mặt của nó. Nhưng điều này cho thấy các nhà thiên văn học tiến gần đến một cuộc săn tìm thế giới khác có điều kiện sống và khẳng định rằng Trái đất của chúng ta độc đáo như thế nào trong vũ trụ, theo Reuters.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.