4 tiểu hành tinh đang đe dọa Trái Đất

(PLO)- Đây là 4 tiểu hành tinh có thể va vào Trái Đất trong tương lai gần và gây ra những tác động khủng khiếp. 

Liên Hiệp Quốc lo ngại rằng khả năng một tiểu hành tinh rơi xuống khu vực đông dân cư không được xem trọng. Vì vậy, ngày 30-6 hằng năm là Ngày tiểu hành tinh quốc tế để nâng cao nhận thức về sự kiện thảm khốc có thể xảy ra.

Ngày này được chọn vì tác động của tiểu hành tinh lớn nhất trong lịch sử được ghi lại đã diễn ra ở Tunguska, Nga vào cùng ngày năm 1908. Một tiểu hành tinh khổng lồ đã phát nổ và phá hủy hàng trăm héc-ta rừng.

Dưới đây là bốn tiểu hành tinh có thể đâm vào Trái đất, tổng hợp bởi hãng thông tấn RT để đánh dấu Ngày tiểu hành tinh quốc tế.

1979 XB

Ảnh: ESA.

Với đường kính 900 mét, nếu tảng đá khổng lồ này va vào hành tinh của chúng ta, tác động sẽ rất lớn. Nó hiện đang đi qua hệ mặt trời với tốc độ gần 70.000 km/h và đang tiến gần Trái đất gần 30 km mỗi giây.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã đưa nó lên vị trí thứ hai trong “Danh sách nguy hiểm” đối với các tiểu hành tinh gần Trái đất. Quỹ đạo của hành tinh nhỏ này không chắc chắn nhưng nó được dự đoán va vào Trái đất giữa thế kỷ này.

Các chuyên gia cảnh báo rằng 1979 XB có thể đột ngột đến gần Trái đất hơn rất nhiều. Cảnh báo này được đưa ra vì chỉ có một biến thể nhỏ trong quỹ đạo của 1979 XB. Lần tiếp cận với Trái đất tiếp theo của nó dự kiến sẽ đến vào năm 2024.

Apophis

Ảnh: Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Kích thước bằng bốn sân bóng đá, Apophis ở rất gần quỹ đạo của Trái đất. Nó hiện đang cách Trái Đất hơn 200 triệu km nhưng, mỗi giây nó tiến lại gần 500 m.

Quỹ đạo của Apophis thường xuyên đi ngang qua Trái đất. Dữ liệu radar và dữ liệu quang học mới nhất cho thấy chúng ta đang ở gần Apophis khi nó lướt qua hành tinh của chúng ta ở khoảng cách chỉ 30.000 km vào năm 2029.

Nếu Apophis va vào Trái đất, tác động của vụ nổ được tính toán tương tự với khoảng 15.000 vũ khí hạt nhân phát nổ cùng một lúc.

2010 RF12

Ảnh: NASA.

Tiểu hành tinh này đứng đầu cả Danh sách Sentry (hệ thống giám sát tác động vào Trái đất) và danh sách nguy hiểm của ESA. Nó hiện đang cách Trái đất khoảng 215 triệu km và đang di chuyển với tốc độ 117.935 km/h.

May mắn thay, nó nặng, tương đối nhỏ, 500 tấn và có đường kính khoảng bảy mét. Tác động dự báo sẽ ít hơn một chút so với thiên thạch rơi xuống thành phố Chelyabinsk của Nga năm 2013, làm hư hại hàng ngàn tòa nhà và làm hàng trăm người bị thương.

2010 RF12  sẽ ngang qua Trái đất vào ngày 13-8-2022.

2000 SG344

Ảnh: NASA.

2000 SG344 là một phần của một nhóm được gọi là tiểu hành tinh Aten, có quỹ đạo rất sát với Trái đất. Nó được dự đoán sẽ có thể va vào Trái Đất trong ba hoặc bốn thập niên tới.

Với đường kính chỉ 50 mét, nó có kích thước tương đối nhỏ nhưng vẫn lớn gấp đôi so với thiên thạch Chelyabinsk gây ra rất nhiều thiệt hại cách đây sáu năm.

2000 SG344 hiện đang đi xuyên vũ trụ với tốc độ hơn 112.000 km/h và đang tiến gần Trái đất 1,3 km mỗi giây.

Các tiểu hành tinh không bị phát hiện

Tất nhiên, một phần lớn mối nguy hiểm từ các vật thể không gian là chúng ta không phát hiện ra chúng. Thiên thạch Chelyabinsk đã rơi vào bầu khí quyển Trái đất mà không bị phát hiện. Vụ nổ của nó đã giải phóng năng lượng gấp 30 lần so với các quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Nhật Bản vào năm 1945.

Gần đây nhất, vào tháng 12 năm ngoái, một tiểu hành tinh khác đã nổ tung trên Biển Bering. Vụ nổ mạnh gấp 10 lần so với những quả bom rơi xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki.

Hy vọng rằng Ngày tiểu hành tinh quốc tế sẽ thúc đẩy các nhà chức trách trên toàn thế giới cải thiện cách họ phát hiện các vật thể vũ trụ có khả năng gây ra hậu quả thảm khốc.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.