Pháo đài bay B-52 của Mỹ lại đến biển Đông

(PLO)- Hai oanh tạc cơ B-52 của Mỹ đã áp sát các đảo đang tranh chấp ở biển Đông hôm 13-3, đài CNN dẫn nguồn tin từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (Mỹ). 

Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ cho biết: “Hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Andersen, đảo Guam và tiến hành huấn luyện thường kỳ ở vùng lân cận biển Đông vào ngày 13-3 trước khi trở về căn cứ”. 

Máy bay Mỹ thường xuyên hoạt động ở biển Đông để hỗ trợ các đồng minh, các đối tác và đảm bảo một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Đây là lần thứ hai trong tháng 3 này, Mỹ điều máy bay ném bom vào khu vực biển Đông. Chuyến bay trước đó vào ngày 4-3 là lần đầu tiên một chiếc B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân hiện diện trên biển Đông kể từ tháng 11-2018.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Ảnh: CNN

Mỹ đã điều động các máy bay ném bom B-1, B-52 và B-2 xuất phát từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam từ năm 2004 như một phần của nhiệm vụ “hiện diện liên tục máy bay ném bom” .

Nhưng Bắc Kinh đặc biệt nhạy cảm về sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ gần các khu vực mà Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng các đảo nhân tạo và thành lập các căn cứ quân sự phi pháp trên các thực thể thuộc chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc triển khai tên lửa chống hạm, thiết bị gây nhiễu sóng và tên lửa đất đối không tới các đảo tranh chấp ở biển Đông.

Việt Nam trước nay luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên biển Đông. Đồng thời tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh những hoạt động đóng góp cho hòa bình và an ninh khu vực của các quốc gia trên biển Đông. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.