Phải tôn trọng ý kiến phản biện

Đọc bài “Xóa dần e ngại trong góp ý phản biện” (Pháp Luật TP.HCM ngày 6-1), tôi có một vài ý kiến.

Thực ra người dân không ngại phản biện, tuy nhiên họ chỉ ngại là phản biện có thay đổi gì không, cơ quan nào có đủ thẩm quyền để ghi nhận ý kiến đúng của người dân để đề nghị thay đổi hay sửa chữa một chính sách hay quy định nào đó.

Hiện luật của chúng ta không quy định rõ vấn đề chế tài cụ thể. Ví dụ người ký ban hành quy hoạch nhưng không biết chừng nào làm thì phải xử lý ra làm sao. Người đứng đầu cơ quan quyền lực công để xảy ra trộm cướp mất an ninh trật tự tại địa phương mình thì phải cách chức ngay hay có cho từ chức không. Tôi cho rằng việc tiếp thu ý kiến phản biện của người dân là việc làm dân chủ và thiện chí của chính quyền. Thế nhưng việc không tiếp thu và thực hiện ý kiến của người dân sẽ làm cho họ nản lòng vì họ biết chỉ nói cho vui thôi chứ đâu có quy định pháp luật nào bắt cơ quan nhà nước phải thực hiện theo ý kiến của người dân. Theo tôi, cán bộ chính quyền phải luôn luôn học thuộc lòng câu: “Nhà nước là của dân, do dân và vì dân”. Tôn trọng ý kiến của người dân chính là cách đổi mới tốt nhất và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, khi đã xóa được tâm lý e dè khi phản biện thì chúng ta phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được góp ý phản biện. Tôi đồng ý với ý kiến cái lãng phí nhất trong thời gian qua không hẳn chỉ là vấn đề tiền bạc mà còn là vấn đề chất xám. Vì trí thức không góp ý, không nói lên tiếng nói của mình để xây dựng chính quyền là một thiệt thòi cho xã hội. Chúng ta phải lôi kéo được nhiều trí thức tham gia sao cho các góp ý đó phải đúng để tạo ra sự thay đổi. Trong đó, tôi nghĩ báo chí nên đẩy mạnh những diễn đàn để người dân có thể nói lên được tiếng nói xây dựng. Các kênh khác của Nhà nước cũng cần được mở rộng để thu nhận ý kiến. Gần đây, nhiều dự thảo quy định pháp luật, nhiều chủ trương chính sách đã được đưa ra để cho người dân góp ý là tín hiệu đáng mừng. Thời gian tới, chúng ta cần chú trọng đến chất lượng phản biện hơn nữa. Sự phản biện phải được công khai để nhiều người biết và đánh giá. Nếu sự phản biện được nhiều người đồng tình, đem lại lợi ích cho quần chúng nhân dân thì cần tiếp thu để điều chỉnh.

N.TÂN - V.TÍNH

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.