Pakistan: Xả súng nhằm vào nhà đầu tư Trung Quốc

(PLO)-Ba tay súng đã xông vào một khách sạn năm sao ở tỉnh Balochistan, Pakistan, khiến ít nhất một người thiệt mạng. Mục tiêu của vụ tấn công nhằm vào các nhà đầu tư Trung Quốc.

Đài BBC cho hay, vụ tấn công nhắm vào khách sạn Zaver Pearl-Continental tại thành phố cảng chiến lược Gwadar, trung tâm của một dự án trị giá hàng tỉ USD của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của khách sạn cho biết, vì trong dịp lễ Ramadan khách sạn không có khách và ít nhân viên.

Khách sạn Zaver Pearl-Continental. Ảnh: AFP

Phiến quân Balochistan cho biết, mục tiêu của vụ tấn công nhằm vào các nhà đầu tư Trung Quốc và các nhà đầu tư khác. Họ phản đối đầu tư của Trung Quốc vì không có lợi cho người dân địa phương.

Các tay súng đã xông vào khách sạn, thường là phổ biến với các quan chức chính phủ hàng đầu và du khách nước ngoài, vào khoảng 16 giờ 50 phút (giờ địa phương), làm chết một nhân viên bảo vệ cố gắng ngăn họ ở lối vào.

Lực lượng an ninh đã vào khách sạn và đấu súng với phiến quân.

Khách sạn nằm trên một đỉnh đồi nhìn ra cảng Gwadar trên Biển Ả Rập, được Trung Quốc phát triển như một phần của Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), một mạng lưới đường bộ, đường sắt và đường ống giữa hai nước.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pakistan đã lên án vụ tấn công, diễn ra chỉ vài tuần sau khi các tay súng giết chết 14 người, trong đó có 11 quân nhân trong khu vực.

Gwadar là một thành phố quân sự, được cả các quan chức Trung Quốc và Pakistan xem là chiếc cầu nối của CPEC, nhằm kết nối miền tây Trung Quốc với Biển Ả Rập.

Vụ tấn công này do đó sẽ làm cho vấn đề an ninh trở nên đáng lo ngại và đây không phải là lần đầu tiên lợi ích của Trung Quốc bị nhóm phiến quân này nhắm đến. Năm ngoái, phiến quân Balochistan đã thực hiện một cuộc tấn công vào lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Karachi.

Sau vụ tấn công đó, cả các quan chức Pakistan và Trung Quốc đều nhấn mạnh rằng bạo lực sẽ không làm hỏng sự hợp tác chặt chẽ của hai nước. Nhưng hoạt động của phiến quân ở Balochistan vẫn là một trong những mối quan tâm lớn về khả năng tồn tại của dự án CPEC.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.